Đại Nội Huế cổ kính uy nghiêm – Di tích của một triều đại

Đại Nội Huế cổ kính uy nghiêm – Di tích của một triều đại

Huế từng là kinh đô của triều đại phong kiến cuối cùng tại Việt Nam, phong cảnh thiên nhiên xứ Huế đẹp hữu tình đã khiến bao thi sĩ mê mẩn trong nhiều tác phẩm thơ ca. Đến với vùng đất cố đô với bề dày văn hóa lâu đời cùng với nhiều di tích lịch sử du khách đừng quên chiêm ngưỡng nét cổ kính và kiến trúc cung đình độc đáo của Đại Nội Huế.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Đại Nội Kinh thành Huế
Một góc cổ kính rêu phong cung đình Huế. Ảnh: Cinet.

Đại Nội bao gồm Hoàng thànhTử Cấm Thành, Hoàng Thành là vòng thành thứ 2 bên trong Kinh thành Huế, có chức năng bảo vệ các cung điện dành cho nhà vua và các đại thần trong triều đình, các miếu thờ tổ tiên hoàng tộc và bảo vệ Tử Cấm Thành.

Đại Nội Kinh thành Huế
Ngọ Môn là cổng chính vào Hoàng thành. Ảnh: Annie Ha.

Tử Cấm Thành là nơi chỉ dành riêng cho vua và hoàng tộc, tên gọi cũng có nghĩa là thành cấm màu tía, tức nơi ở của thiên tử, cấm thường dân lui tới.

Đại Nội Kinh thành Huế
Rước kiệu vua ở điện Thái Hòa ngày xưa. Ảnh: Sotaydulich.
Đại Nội Kinh thành Huế
Từ Ngọ Môn Hoàng thành đi thẳng vào là điện Thái Hòa ngày nay. Ảnh: DulichVietnam.

Ðiện Thái Hoà xây dựng vào năm 1805 đời vua Gia Long. Năm 1806, vua Gia Long chính thức tổ chức lễ đăng quang tại Ðiện này. Ðiện Thái Hoà là nơi triều đình tổ chức những lễ lớn như lễ lên ngôi, lễ phong Hoàng Thái tử, lễ tiếp đón sứ thần nước lớn, lễ Vạn thọ…

Đại Nội Kinh thành Huế
Điện Thái Hòa là nơi tổ chức những sự kiện lớn của triều đình. Ảnh: Sotaydulich.

Thế Tổ Miếu thường gọi là Thế Miếu nằm ở hướng tây nam bên trong Hoàng thành, là nơi thờ các vị vua triều Nguyễn. Đây là nơi triều đình đến cúng tế các vị vua quá cố, điều đặc biệt ở đây là chỉ nam giới được quyền tham dự lễ này.

Đại Nội Kinh thành Huế
Thế miếu là nơi thờ tự các vị vua quá cố của hoàng tộc. Ảnh: Joel.
Đại Nội Kinh thành Huế
Các gian thờ từng vị vua bên trong thế miếu. Ảnh: Otofun.

Cửu Đỉnh của nhà Nguyễn là 9 cái đỉnh bằng đồng, đặt ở trước sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế. Cửu Đỉnh được vua Minh Mạng cho đúc vào mùa đông năm 1835 và mất đến 8 tháng mới hoàn thành, khánh thành vào ngày 1/3/1837. Cửu Đỉnh gồm chín cái đỉnh đồng, mỗi đỉnh có một tên riêng ứng với một thuỵ hiệu của mỗi vị hoàng đế triều Nguyễn, ví dụ Cao Ðỉnh là dành cho vua Thế Tổ Cao Hoàng Ðế (tức vua Gia Long), Nhân đỉnh dành cho Thánh tổ Nhân Hoàng đế (tức vua Minh Mạng), Chương Ðỉnh, Anh Ðỉnh, Nghị Ðỉnh, Thuần Ðỉnh, Tuyên Ðỉnh dành cho các vua kế tiếp theo thứ tự là Thiệu Trị, Tự Ðức, Kiến Phước, Ðồng Khánh, Khải Ðịnh. Cho đến năm 1958 trong Thế Miếu mới chỉ có 7 án thờ nên mới dùng 7 đỉnh (còn hai đỉnh Dụ và Huyền chưa dùng đến).

Đại Nội Kinh thành Huế
Cửu đỉnh trước thế miếu trong Hoàng thành. Ảnh: Andy.

Trên mỗi đỉnh, mười bảy hình chạm nổi quanh mỗi đỉnh là gồm những gì tiêu biểu của đất nước từ Lạng Sơn xuống tận mũi Cà Mau và được qui lại trong các chủ đề: tinh tú, sông núi, biển cả, xe cộ, thuyền bè, các sản vật quí giá trên rừng, dưới biển của nước Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Đại Nội Kinh thành Huế
Chạm khắc hình con sông ở Nam Bộ trên cửu đỉnh. Ảnh: Ngominhblog.

Cung Diên Thọ là hệ thống kiến trúc cung điện có quy mô nhất trong Hoàng thành Huế còn lại nguyên vẹn đến ngày nay, cung này là nơi ở của các vị Hoàng thái hậu hay Thái hoàng thái hậu triều Nguyễn. Cung Diên Thọ ngày nay rộng khoảng 17.500 mét vuông với các công trình còn tồn tại như Diên Thọ chính điện, điện Thọ Ninh, lầu Tịnh Minh, tạ Trường Du, các Khương Ninh. Các công trình này được nối kết với nhau bằng hệ thống hành lang có mái che.

Đại Nội Kinh thành Huế
Cổng vào cung Diên Thọ ở Đại Nội. Ảnh: Longkonica.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, cung Diên Thọ ngày nay hầu như vẫn còn nguyên vẹn kiến trúc của mình. Đến năm 1993, cung Diên Thọ nằm trong danh sách 16 di tích thuộc quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đại Nội Kinh thành Huế
Nội thất quý giá trong cung Diên Thọ. Ảnh: Wikimedia.
Đại Nội Kinh thành Huế
Một góc yên bình trong tạ Trường Du ở cung Diên Thọ. Ảnh: Wikimedia.

Khu vực Tử Cấm Thành nằm trên trục Bắc – Nam với Hoàng Thành và Kinh Thành, gồm một vòng tường thành bao quanh khu vực các cung điện như: điện Cần Chánh là nơi vua thiết triều cùng bá quan văn võ, điện Càn Thành là nơi vua ngủ nghỉ, Thượng Thiện Đường là nơi phục vụ ăn uống cho hoàng tộc, Ngự thư phòng là nơi để vua đọc sách, cung Khôn Thái là nơi ở của Quý Phi và một số cung điện khác phục vụ vui chơi giải trí…

Đại Nội Kinh thành Huế
Bá quan bái lại khi vào điện Cần Chánh. Ảnh: Strongspace.

Điện Cần Chánh dùng làm nơi thường triều của vua Nguyễn. Điện được xây dựng năm Gia Long thứ 3 (1804), sau còn được tu bổ nhiều lần. Đây vốn là ngôi điện có kết cấu gỗ lớn và đẹp nhất trong Tử Cấm Thành tồn tại qua 13 triều vua Nguyễn, do chiến tranh tàn phá bị đốt rụi năm 1947, hiện nay chỉ còn phế tích được tu sữa phục dựng.

Đại Nội Kinh thành Huế
Điện Cần Chánh là một công trình kiến trúc cung đình đồ sộ. Ảnh: Vũ.
Đại Nội Kinh thành Huế
Nền gạch của điện Cần Chánh ngày nay làm sân khấu các chương trình ca nhạc nghệ thuật cung đình. Ảnh: Flickr.
Đại Nội Kinh thành Huế
Điện Cần Chánh ngày xưa đẹp lộng lẫy là nơi vua thiết triều. Ảnh: Nhan’s blog.
Đại Nội Kinh thành Huế
Ngự thư phòng nơi vua đọc sách. Ảnh: Humber.

Gợi ý một số tour du lịch Huế của Elephant Travel:

Chúng tôi có dịch vụ cho thuê xe du lịch ở miền Trung, cho thuê xe du lịch Huế các dòng xe du lịch 4 chỗ đến 45 chỗ chất lượng cao, đời mới nhất, cho thuê xe du lịch Đà Nẵng, cho thuê xe du lịch Hội An giá cả phải chăng, chu đáo nhiệt tình. Xe Huế Đà Nẵng và chiều ngược lại xe Đà Nẵng Huế.

Điện Long An được xây dựng vào năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị là nơi nghỉ của vua sau khi tiến hành lễ Tịch điền mỗi đầu xuân. Đây cũng là nơi vua Thiệu Trị thường hay lui tới, nghỉ ngơi, đọc sách, làm thơ, ngâm vịnh.

Đại Nội Kinh thành Huế
Điện Long An nay là bảo tàng cổ vật cung đình Huế. Ảnh: Wikimedia.

Vườn Cơ Hạ bao gồm một quần thể sông hồ, núi động, lầu tạ, cung điện liên hoàn, kết hợp hài hoà giữa công trình kiến trúc và cảnh trí thiên nhiên là nơi hoàng tộc vui chơi tham quan giải trí.

Đại Nội Kinh thành Huế
Vườn Cơ Hạ trong Đại Nội Huế. Ảnh: Disanxanh.

Mỗi hai năm một lần tại Huế diễn ra lễ hội Festival Huế là một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Huế vào các năm chẵn nhằm mục đích tôn vinh các di sản văn hóa cố đô Huế thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự.

Đại Nội Kinh thành Huế
Diễn văn nghệ ở lễ hội Festival Huế trong Đại Nội. Ảnh: Dandulich.

Festival Huế với những chương trình lễ hội cộng đồng được tái dựng với một không gian rộng lớn cả trong và ngoài thành phố, góp phần làm sống lại các giá trị văn hóa của Huế.

Đại Nội Kinh thành Huế
Hoàng cung Huế lung linh trong đêm hội Festival Huế. Ảnh: Vietnamplus.

Du khách đến tham dự Festival Huế sẽ được tham gia nhiều chương trình nghệ thuật cung đình đặc sắc như: Đêm Hoàng cung, lễ hội áo dài, lễ tế Nam Giao, lễ Truyền lô và Vinh qui bái tổ, lễ hội biển, thả diều, thả thơ, diễn thơ, chợ quê ngày hội, cờ người, đua trải…

Đại Nội Kinh thành Huế
Cổng Ngọ Môn lộng lẫy sắc màu đèn hoa. Ảnh: Canthotv.

Bên cạnh đó du khách còn có cơ hội được thưởng thức những sơn hào hải vị của hoàng tộc ngày xưa trong chương trình dạ nhạc tiệc tái hiện lại buổi Ngự yến hoàng gia trong chương trình Đêm hoàng cung tại Festival Huế.

Đại Nội Kinh thành Huế
Du khách sẽ cảm nhận được không khí yến tiệc hoàng gia tại đêm hội Festival. Ảnh: Vnecdn.

Những món ăn ngon dùng để tổ chức yến tiệc được những đầu bếp tài hoa phục hồi như nguyên bản gốc xưa gồm: gắp tư dùng với đồ chua, Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ, bánh khoai tía và bánh kê, gỏi gà Huế, vịt lọng xôi hông và bánh màu pháp lam.

Đại Nội Kinh thành Huế
Những “cung nữ” xinh đẹp bày tiệc đãi khách. Ảnh: Vietnamplus.
Đại Nội Kinh thành Huế
Món gắp tư dùng với đồ chua lạ mắt. Ảnh: Dantri.

“Đã đôi lần đến với Huế mộng mơ, tôi ôm ấp một tình yêu dịu ngọt…” chính là tình cảm của một nhạc sĩ khi đến với Huế trong bài hát Huế tình yêu của tôi. Dù chỉ một lần đến với đất thần kinh xưa với bao khung cảnh thơ mộng, ngắm nhìn những tà áo dài phấp phới bay trong gió của những cô gái Huế xinh đẹp, được thưởng thức những đặc sản ẩm thực cung đình và chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc hoàng cung độc đáo mang dấu ấn kinh đô của một vương triều hẳn sẽ để lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách.

Hà Lee – Mytour.vn