Xe tải tự lái đầu tiên được phép tham gia giao thông

Freightliner Inspiration là loại xe tải tự lái đầu tiên trên thế giới được phép chạy trên đường công cộng ở bang Nevada.

Với hệ thống Highway Pilot này, chiếc xe tải được thiết kế cho các đường cao tốc ở Mỹ và được chính quyền bang Nevada cấp phép cho 2 chiếc được thường xuyên hoạt động trên đường công cộng.

freightliner-inspiration-1-3851-1430989544
Có 2 chiếc xe tải tự động lái được cho phép hoạt động thường xuyên trên hệ thống đường cao tốc ở Nevada.

Dựa trên mẫu xe Freightliner Cascadia do Daimler Mỹ sản xuất, Freightliner Inspiration tích hợp công nghệ dẫn đường trên cao tốc gồm một radar phía trước và một camera stereo phía sau cùng những hệ thống hỗ trợ như kiểm soát hành trình chủ động.

Để được cấp phép ở Nevada, công nghệ đã được phát triển nâng cao cùng sự tương tác của những bộ phận đã được thử nghiệm rất đặc biệt. Một phần của quá trình thử nghiệm đo là tổng quãng đường hơn 16.000km trên đường chạy thử Papenburg, nước Đức.

Là xe tải tự lái, nhưng Freightliner Inspiration vẫn cần người lái, do các hoàn cảnh thực tế như điều kiện không đảm bảo để xe có thể tự điều khiển, hay có những lúc không chạy trên đường cao tốc. Khi mà nhận thấy Freightliner Inspiration được an toàn trên đường cao tốc, người lái có thể kích hoạt hệ thống Highway Pilot, đồng nghĩa với chuyển sang chế độ tự lái.

Với hệ thống radar và camera stereo phức hợp với các tính năng duy trì làn đường và cảnh báo va chạm, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh tốc độ, tự động dùng phanh và điều khiển vô-lăng. Xe cũng tự động tuân theo các quy định về hạn chế tốc độ đi trên đường, tự động điều chỉnh khoảng cách với xe phía trước hoặc sử dụng chức năng stop-and-go trong các giờ cao điểm. Tuy nhiên, việc rời khỏi các con đường cao tốc và chuyển làn chỉ có thể do người lái thao tác. Tài xế có thể láy lại quyền điều khiển bất cứ lúc nào và ngưng những hoạt động của chế độ lái tự.

Du lịch Bà Nà – Du lịch Hội An  – Du lịch Cù Lao Chàm


zalo-icon