Bột chiên – quà chiều dân dã của Sài Gòn

Miếng bột vuông vắn, vàng ruộm được đổ lẫn với trứng chiên, kèm dưa góp và nước chấm từ lâu trở thành món ăn chiều quen thuộc của thực khách Sài thành.

Món bột chiên xuất hiện tại Sài Gòn từ khi người Hoa di cư vào miền nam Việt Nam, đây là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ.

Bột chiên được chế biến qua nhiều bước nhưng không quá cầu kỳ. Trước tiên, đầu bếp sẽ lấy những miếng bột hấp chín cắt thành nhiều miếng vuông nhỏ và dày, sau đó đổ dầu tráng ngập mặt chảo rồi thả bột vào.

Khi những miếng bột chiên có màu vàng đều, lúc này đầu bếp mới đập trứng lên trên. Trứng phải được trải đều, mỏng vừa để khi ăn không bị ngán. Thông thường các quán đều cho thêm ít hành lá để món ăn điểm chút màu xanh. Sau khi lật chín đều hai mặt, bột chiên sẽ được gắp ra đĩa, sẵn sàng phục vụ thực khách.

bột chiên
Đổ nước chấm ngập đĩa ăn rồi trộn đều là bạn đã có thể thưởng thức món ăn dân dã này. Vị béo của trứng, giòn thơm của bột, chua nhẹ của dưa góp hòa cùng nước chấm vừa miệng sẽ khiến bột chiên trở thành thức quà chiều khó quên với người dân và du khách thập phương khi ghé thăm Sài Gòn.

 

Món ăn này đặt trên một đĩa nhỏ, ăn kèm với dưa góp và nước chấm. Nước chấm sẽ được pha chế tùy từng đầu bếp, nhưng thông thường thành phần chính là nước tương loãng, đường và giấm. Người bán thường để đồ chua lên trên mặt bột chiên, còn nước chấm sẽ được rót đầy trong một bát nhỏ.

Bột chiên thường được chế biến và phục vụ trong những quán ăn nhỏ hoặc dân dã hơn, trên những chiếc xe đẩy bên vỉa hè. Người Sài Gòn vẫn chỉ nhau rằng bột chiên tại Bà Huyện Thanh Quan – quận 3, Võ Văn Tần – quận 3, hoặc Trần Đình Xu – quận 1 là ngon và đúng vị nhất, với giá từ 15.000 đồng đến 25.000 đồng.

Du lịch động Thiên ĐườngDu lịch Bạch MãDu lịch Huế


zalo-icon