Cách mang xe máy qua cửa khẩu Campuchia – Lào – Thái Lan

Để mang xe máy qua cửa khẩu các nước, bạn cần chuẩn bị giấy tờ xe, hộ chiếu và trình bày rõ ràng mục đích chuyến đi.

Việc mang xe máy qua cửa khẩu Campuchia, Thái Lan, Lào không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây là những hướng dẫn cho bạn mỗi đi mang xe qua cửa khẩu của ba nước, cùng một số kinh nghiệm lưu thông trên đường của các quốc gia này.

Những thứ cần chuẩn bị ở Việt Nam

  • Hộ chiếu – để làm thủ tục xuất nhập cảnh ở cửa khẩu các nước.
  • Giấy tờ xe chính chủ – để dễ dàng mang xe máy qua cửa khẩu hơn.
  • Nên đổi bằng lái xe mới, nếu có phần tiếng Anh sẽ dễ hơn khi lưu thông.
Cách mang xe máy qua cửa khẩu Campuchia - Lào - Thái Lan
Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ là một phần rất quan trọng cho các chuyến đi phượt xe máy xuyên quốc gia. Ảnh: Phạm Quang Tuân.

Cửa khẩu Xa Mát: Việt Nam – Campuchia

Tới cửa khẩu Xa Mát, dắt xe vào khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh phía Việt Nam để đóng dấu. Nếu được hỏi đi đâu bạn chỉ cần trả lời là du lịch Campuchia.

Cách mang xe máy qua cửa khẩu Campuchia
Thủ tục hải quan cho người và xe không gặp nhiều khó khăn. Có thể dùng tiếng Việt để giao tiếp ở cả hai bên. Ảnh: Internet.

Đọc thêm: Thủ tục đi xe ô tô sang Lào, Campuchia

Sau đó dắt xe qua phía bên Campuchia có lối đi dành cho xe máy. Bạn dắt bộ vào nơi có nhân viên hải quan, dựng xe vào làm thủ tục. Họ sẽ hỏi mục đích chuyến đi và có thu lệ phí 50k, đóng dấu xong hộ chiếu rồi đi tiếp.

Cửa khẩu Poipet: Campuchia – Thái Lan

Sau khi làm thủ tục bên Campuchia xong, bạn chạy xe vào địa phận Thái Lan, để xe ở trạm chốt kiểm tra xe lưu thông qua cửa khẩu (bạn nên hỏi nhân viên để được hướng dẫn). Sau đó lên tầng trên làm thủ tục nhập cảnh cho mình. Ở đây bạn sẽ được chụp hình và đóng dấu.

Cách mang xe máy qua cửa khẩu Thái Lan
Tại đây, thủ tục hải quan cho người và xe cũng khá dễ dàng. Bạn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp ở cả hai bên. Ảnh: Internet.

Sau đó, bạn vòng lại đưa giấy tờ xe và hộ chiếu cho nhân viên ở chốt lúc gửi xe, họ sẽ photo giấy tờ và làm thủ tục. Bạn đợi khoảng 30 phút sẽ có, lệ phí là 40 baht (25.000 đồng).

Tiếp đến, bạn chạy xe thêm một đoạn sẽ tới chốt nữa. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đậu xe và vào làm thủ tục. Ở bước này họ sẽ kiểm tra xe của bạn xem đúng với trong cavet xe hay không. Chờ khoảng 15 phút, giấy tờ ký xong là bạn có thể đi tiếp.

Cửa khẩu Savannakhet: Thái Lan – Lào

Các cửa khẩu của Thái Lan và Lào thường thông qua những cây cầu hữu nghị. Việc chạy xe máy qua những cây cầu này phụ thuộc vào luật ở từng cửa khẩu của 2 quốc gia này. Cửa khẩu Savannakhet (Lào) cấm xe máy nên việc xin nhập cảnh cùng phương tiện này sẽ gặp khó khăn. Do đó, bạn phải tìm ô tô để bỏ xe máy lên và đi nhờ mới qua được. Lưu ý ở đây không có dịch vụ cho thuê xe chở qua cửa khẩu.

Cách mang xe máy qua cửa khẩu Lào
Viêng Chăn. Ảnh: Internet.

Để chắc chắn và thuận lợi, bạn nên đi bằng cửa khẩu đất liền Chong Mek – Vang Tao. Qua phía nước bạn Lào, bạn phải chứng minh được mình đi du lịch bằng cách trình giấy tờ chứng minh từng đi qua Campuchia và Thái Lan. Lệ phí làm thủ tục cho cả hai bên là 70 baht (45k).

Thủ tục hải quan cho người dễ hơn nhiều so với xe máy. Lựa chọn dễ dàng hơn, bạn cũng có thể chọn các tuyến xe Huế đi Lào, hay Đà Nẵng đi Lào.

Du khách có thể dùng tiếng Anh hoặc tiếng Thái khi giao tiếp (tiếng Việt cũng có thể dùng được khi làm thủ tục ở Lào)

Lưu ý về đi lại ở ba nước Campuchia – Thái Lan – Lào

  • Campuchia: Đường ở Campuchia khá giống Việt Nam, có rất nhiều xe máy nhưng không có thói quen bóp còi khi tham gia giao thông cả trong và ngoài thành phố. Phương tiện công cộng trong thành phố chủ yếu là tuk tuk.
  • Thái Lan: Hệ thống đường sá tại đây rất phát triển, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu trên đường là xe ô tô, vận tốc cao. Bạn nên chú ý các biển báo đường cấm xe máy và lưu thông bên tay trái. Tại Thái Lan, phương tiện công cộng chủ yếu là tuk tuk, taxi và tàu điện.
  • Lào: Lào có hệ thống đường sá rất giống Việt Nam, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu là xe máy, vào các thành phố lớn ô tô cũng nhiều hơn.

Phạm Quang Tuân


zalo-icon