Cô gái Việt học Muay Thái để đi du lịch một mình

Nhằm chuẩn bị sức khỏe và kỹ năng tự vệ cho chuyến đi châu Phi sắp tới, tôi đã chọn dừng chân ở Phuket, Thái Lan – nơi có những hòn đảo tuyệt đẹp để học môn võ thuật cổ truyền Muay Thái.
Phuket, Thái Lan hẳn đã quá quen thuộc với người Việt và du khách trên thế giới bởi những dịch vụ đầy cám dỗ. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nhiều du khách đến với Phuket chỉ vì môn võ thuật cổ truyền Muay Thái, vốn là điểm đặc biệt của ngành du lịch thể thao của đất nước chùa Vàng.

Thị trấn Chalong, Phuket bắt đầu hình thành trong vòng 10 năm trở lại đây, giờ thì đã trở nên nhộn nhịp, sầm uất và tràn ngập cư dân đến từ Anh, Australia, Đức, Canada, Phần Lan… Họ đổ về đây du lịch và học Muay Thái. Cả thành phố đã được xây dựng nên như thể chỉ tập trung phục vụ cho những tín đồ của môn võ cổ truyền này. Mỗi lò luyện có khoảng 40 võ sinh với đa số là nam tuổi từ 22 đến 40, khiến không khí nơi đây khá sinh động. Lý do họ ở đây vì muốn giảm cân, luyện hình thể và đặc biệt là trải nghiệm Muay Thái ngay trên đất nước chùa Vàng.

muay-thai
Lớp học Muay Thái ở Phuket với nhiều học viên quốc tịch khác nhau.

Các học viên chia sẻ chi phí cho những khóa học này không quá tốn kém, thậm chí rất rẻ so với các trung tâm thể hình ở Châu Âu, giá trung bình từ 9.000 đến 10.000 baht (5,6-6,2 triệu đồng), riêng ở Suwit Best Muay Thái, lò luyện bao ăn ở, tập luyện chỉ tốn 17.000 baht một tháng (khoảng hơn 10 triệu đồng). Muốn học với huấn luyện viên riêng thì chi phí đắt hơn. Các võ sư ở đây rất ít sử dụng tiếng Anh, họ không nói được thành câu và chỉ học những từ khoá liên quan đến môn võ, vì thế việc giao tiếp khá khó khăn. Tuy nhiên không vì thế mà các học viên chán nản. Chỉ cần xem việc say mê luyện tập của họ là thấy ngay.

Người Thái rất giỏi trong việc làm du lịch, vừa quảng bá được văn hóa truyền thống, truyền bá được môn võ cổ truyền đến với thế giới, vừa tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương và phát triển ngành du lịch thể thao. Những lò luyện Muay Thái nằm gần các bãi biển xinh đẹp khiến khách du lịch rất thích thú, họ vừa có thể luyện tập cũng lại còn có thể đi thăm thú, giải trí. Người Thái còn chủ động quảng bá môn võ cổ truyền của mình qua điện ảnh, rất là nhiều người biết đến Muay Thái một phần là nhờ bộ phim nổi tiếng thế giới Ong bak của võ sĩ Tony Jaa, trong phim này còn có tài tử Johnny Trí Nguyễn của Việt Nam đóng vai phản diện.

Nơi tôi ở và luyện tập

Tôi ở ngay gần khu luyện tập có tên Dragon Mauy Thai để đi lại cho dễ dàng. Giá phòng trong khu khách sạn là 15.000 baht (khoảng hơn 9 triệu đồng) cho 12 ngày lưu trú và phí phải trả cho việc luyện tập trong 10 ngày và mỗi ngày 2 buổi là 6.000 baht (khoảng 3,7 triệu đồng).

Tôi tập riêng với thầy Ran, một người Thái theo đạo Hồi như rất nhiều người ở phía Nam Thái Lan này. Ông hiền lành nhưng vô cùng khắt khe. Hàng ngày tôi phải dậy sớm, đến lò luyện chạy 20 vòng trước khi bước vào tập. Ông bắt tôi hít đất 20 lần, và gập bụng từ 20 cho đến 100 cái. Đã vậy, Ran còn đập bụng tôi rất mạnh để quen dần với việc lỡ đi du lịch bị ai đó đấm vào bụng.

uyen-muay
Quá trình luyện tập với thầy Ran tại phòng tập, thầy đã chiều ý học viên mà đặt camera trên đầu.

Việc học của tôi tuy khắt khe nhưng rất thú vị. Lần đầu tiên tôi được học đấm boxing và các tư thế trong Muay Thái một cách căn bản. Mục tiêu của tôi là giảm được 2 kg trong 10 ngày diễn ra rất mỹ mãn. Hơn thế, tôi đã học được cách đấm vào những vùng mặt nguy hiểm bằng nắm đấm và cùi chỏ, đặc biệt là những cú đá bất ngờ.

Với phụ nữ du lịch một mình và lại nhỏ con như tôi thì việc luyện tập để chuẩn bị cho hành trình của mình là một điều vô cùng cần thiết và bổ ích. Hơn thế, tôi có thể duy trì việc luyện tập của mình để có được sức khoẻ dẻo dai hơn. Tất nhiên, tôi không phải là học viên gia nhập lò võ để trở thành võ sĩ, nên Ran chỉ dạy những động tác cơ bản và cần thiết nhất mà thôi. Tôi nghĩ là mình đã tự tin hơn một chút rồi đấy.

Du lịch động Thiên ĐườngDu lịch Bạch MãDu lịch Huế


zalo-icon