Cúm núm rang me đặc trưng Quảng Ngãi

Hương vị mặn mòi rất đúng chất biển của cúm núm kết hợp với vị chua thanh mát của me tạo nên món ăn dân dã, đậm đà ở Quảng Ngãi. Cúm núm là một loại cua sống ở sát bờ biển, có lớp vỏ cứng, mai thì có màu xanh lốm đốm nâu với phần bụng màu trắng sữa, càng và chân thì có màu vàng nhạt. Người dân địa phương thường quen gọi là con cúm.

Khách tới Quảng Ngãi, đặc biệt là những vùng biển như Sa Huỳnh, Sa Kỳ, sẽ được chủ nhà ở đây chiêu đãi bằng món cúm núm rang me. Món ăn này ngon nhất khi mà nhũng con cúm núm được bắt từ đầu mùa xuân tới hết hè, đặc biệt là vào tháng 7, 8. Đây củng là thời điểm sinh trưởng mạnh nhất của loài vật này, thực khách đến đây sẽ được thưởng thức những con cúm với thịt chắc, vị ngọt và nhiều gạch nhất.

cúm núm
Có nhiều cách để mà chế biến cúm núm, nhưng cúm núm rang me vẫn là món được người dân địa phương ưa chuộng.

Chiều đến, người dân sẽ tụ tập quanh bờ biển để bắt được cúm núm. Bằng cách là đặt mồi câu nơi nước nông, họ sẽ chờ chúng bâu vào mồi thì sau đó dùng vợt để vớt. Nếu như muốn bắt được nhiều hơn thì họ thường đi dọc bờ biển, cúm núm sẽ đi theo sóng dạt vào, mỗi lần rút xuống thì chúng sẽ đùn xuống cát.

Từ những con cúm tươi ngon, người ta có thể chế biến nhiều món như là hấp sả, lẩu, nấu chua v.v… Tuy nhiên thì cúm núm rang me vẫn là món khoái khẩu của cả dân địa phương và khách du lịch. Sau khi được bắt về thì chúng được tách mai, vặt càng và chân để riêng biệt, sau đó là rửa sạch. Đầu bếp sẽ sơ chế qua những con cúm núm, cho lên chảo và rang với muối tới khi phần vỏ chuyển sang màu hồng thì vớt ra.

Tiếp theo, sả ớt, bột ngọt được cho vào phi thơm với hành tỏi – những nguyên liệu không thể thiếu của món ăn Quảng Ngãi. Cúm núm được đổ trộn chung vào cho thấm gia vị. Cuối cùng, phần mà không thể thiếu của món ăn là me sẽ được dầm với nước ấm, bỏ hết hạt và được rưới vào chảo. Người chế biến phải đảo thật đều tay để gia vị thấm đều cho cúm núm có mùi thơm và chua của me.

Thực khách vừa đưa miếng cúm lên miệng, hương thơm đã rất dậy mùi kích thích vị giác. Miếng cúm núm rất giòn tan, vỏ kêu rôm rốp. Phần thịt cúm thì ngọt và đậm đà, đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt.

Cúm núm rang me có giá là khoảng 20.000 – 40.000 đồng một đĩa, bán ở hầu hết nhà hàng đồ biển tại thành phố Quảng Ngãi, Sa Huỳnh.

Du lịch Bà NàDu lịch Hội AnDu lịch Cù Lao Chàm


zalo-icon