Grand i10 bán chạy hơn Vios

Grand i10 bán chạy hơn Vios

Hyundai grand i10 vượt doanh số Vios là chỉ dấu cho thấy tư duy xe Nhật không còn, tầm tuổi khách hàng cũng dần thay đổi.

Đầu tháng 7 Hyundai Thành Công thông báo doanh số của hãng trong nửa đầu 2017, thông tin đáng chú ý nhất là i10 vượt qua Vios để đứng đầu thị trường. Trong nhiều năm, các mẫu xe của hãng xe Nhật – Toyota luôn là cái tên mặc định đứng vị trí cao nhất tại Việt Nam về lượng bán.

So sánh Grand i10 và Vios
Doanh số nửa đầu 2018 của Grand i10 vượt Vios. Ảnh: VNExpress.

Sự việc này nói lên nhiều điều, trong đó đáng chú ý nhất là sự thay đổi trong tư duy mua xe của người Việt, thể hiện qua hai điểm: xe Nhật không còn là biểu tượng khi mua sắm ôtô và đối tượng mua xe ngày càng trẻ.

Xe Nhật không còn là biểu tượng

Trước đây, người ta nhắc đến xe ôtô là phải những chiếc xe Nhật, đặc biệt là hãng Toyota. Điều này đúng. Những năm trước giá xe quá cao so với thu nhập của người dân, số tiền mua xe là tích cóp cả đời, nên ai cũng muốn một chiếc xe bền, mua đi bán lại vẫn được giá, không quá lỗ sau thời gian dài sử dụng.

Toyota vios
Toyota Vios. Ảnh: Internet.

Đọc thêm: Nên mua xe nào chạy dịch vụ taxi

Chỉ khoảng chục năm trước, chất lượng của xe Hàn vẫn kém xa xe Nhật vì các hãng xe đến từ đất nước “Kimchi” lúc ấy muốn chiếm khách bằng hướng đi khác là nhiều tính năng, vẻ ngoài hào nhoáng chứ không dùng cách chất lượng của các đối thủ “Sushi”. Bởi chất lượng đi xuống sau khoảng 5 năm sử dụng nên xe Hàn không thể là lựa chọn số một của người cả đời tiết kiệm để mua xe.

Hiện nay thì khác, sau khi chiếm được thị phần khách hàng đáng kể, các hãng xe đến từ xứ sở Kim Chi đã chú trọng hơn vào chất lượng. Gia đình, bạn bè cũng nhiều người dùng xe Hàn, tôi thực tế trải nghiệm có xe 5 năm, xe 10 năm nhưng không hỏng hóc gì, tương đương xe Nhật. Khi chất lượng của xe đến từ 2 quốc gia này tiến tới gần nhau, lợi thế riêng của xe Nhật dần không còn.

Đối tượng mua xe đang trẻ hóa

Những người Việt trẻ hiện nay không còn tư duy xe ô tô là một tài sản lớn, phải ăn chắc mặc bền. Xe nào phù hợp tầm thu nhập của họ, đầy đủ trang bị tiện nghi thì họ sẽ mua. Về điểm này, có lẽ xe Hàn đang làm tốt hơn xe Nhật. Xe Hàn nhiều option hơn, thiết kế trẻ hơn, vận hành cũng hứng khởi hơn xe Nhật. Đấy là nhìn chung, không phải tất cả. Ví dụ, Honda lái thể thao thì Hyundai và Kia chưa thể đấu lại.

Thực tế người Nhật đang cố gắng để chạy theo trào lưu này, tăng thêm tiện nghi và thiết kế lại bộ mặt thật trẻ trung, cắt xẻ tứ tung. Tuy vậy cái gì không phải lợi thế thì chưa thể thích ứng ngay, người Nhật cần vài lần nâng cấp sản phẩm để có thể tạo ra một chiếc xe trẻ đúng nghĩa.

Nguyên Khoa/ Vnexpress


zalo-icon