Khe Lạnh – Huế, điểm đến thú vị không phải ai cũng biết

Khởi hành từ trung tâm TP Huế, chỉ hơn 30km và khoảng 1h đồng hồ đi xe máy theo hướng Tây Nam là đến nơi. Khe Lạnh là một thác nước nhỏ, nước chảy quanh năm, nằm trong khu vực lòng hồ của thủy điện Bình Điền – thị xã Hương Trà – tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khe Lạnh
Cung đường chinh phục khá đơn giản bằng xe máy hoặc ôtô

Cung đường chinh phục khá đơn giản bằng xe máy hoặc ôtô. Bạn có thể chọn cách theo tuyến tham quan chùa Thiên Mụ, Văn Thánh rồi rẽ lên hướng đường tránh Huế, rồi theo tuyến đường lên xã Bình Điền. Hoặc tuyến đường Minh Mạng, ngang qua đồi Thiên An, lăng Khải Định, thánh tích tượng Phật Bà Quan Âm, rễ lên cầu Tuần.Bạn cần chú ý khi đến chợ Bình Điền thì rẽ trái ngay và hỏi đường lên đập thủy điện Bình Điền để tránh lạc đường.

Khe Lạnh
Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho chuyến đi.

Chuẩn bị cho chuyến đi:

– Phao cứu sinh, áo phao (ở đây chưa có dịch vụ du lịch nên cư dân không trang bị khi đi trên lòng hồ).

– Nước uống.

– Thức ăn nhanh như: bánh mỳ, thịt xông khói, rau củ quả các loại (vì bơi,  tắm xong bạn sẽ rất đói, do ở đây chưa có dịch vụ ăn uống.

– Vitanmin C (loại 90k hộp) để cơ thể chóng mất nước trong quá trình đi bộ.

– Bộ đàm nếu có (ở khu vực này hiện vẫn chưa có sóng điện thoại).

– Các loại đồ bơi/tắm.

– Mũ vành rộng, các loại kem chống nắng, thuốc chống vắt, đặc biệt phải có thuốc chống côn trùng …

Khe Lạnh
Nhà máy thủy điện Bình Điền

Do khu vực lòng hồ nằm trong sự quản lý của nhà máy thủy điện Bình Điền nên bạn cần liên hệ xin phép CA xã, bảo vệ của thủy điện Bình Điền để được phép vào trong khu vực lòng hồ.

Khe Lạnh
Từ đây liên hệ thuyền địa phương để thuê vận chuyển vào khu vực Khe Lạnh – nằm trong khu vực lòng hồ của thủy điện.

Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô vào tận chân của đập thủy điện, bạn nên gửi xe ở Trạm quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn. Từ đây liên hệ thuyền địa phương để thuê vận chuyển vào khu vực Khe Lạnh – nằm trong khu vực lòng hồ của thủy điện. Nếu may mắn, bạn có thể được lên thuyền cùng các anh kiểm lâm vui tính để khám phá.

Khe Lạnh
Sau khi đi thuyền tầm 45 phút qua các dãy núi trùng điệp cùng làn nước trong xanh, Khe Lạnh hiện ra từ xa như một dãi lụa mềm mại đầy quyến rũ.

Đi thuyền khoảng tầm 45 phút qua các dãy núi trùng điệp, Khe Lạnh hiện ra tựa như một dãi lụa mềm mại đầy quyến rũ.Sau khi thuyền cập bến, bạn đi bộ len theo các mỏm đá ven suối tầm 15 phút nữa thì đến chân thác. Ngay chân thác, có một phiến đá như một cái bàn rất to, đủ chỗ cho một nhóm 10 – 12 người cùng ngồi nghỉ chân.

Khe Lạnh
Ảnh minh họa

Nước ở đây chảy không mạnh lắm nhưng rất mát lạnh, phải chăng từ đó, nó được người địa phương đặt tên là Khe Lạnh. Thác nước ở đây đẹp, hấp dẫn du khách là do dòng chảy và địa hình thú vị. Khi nước lớn, dòng thác chính chảy rất mạnh, hùng vĩ. Vào thời điểm nước nhỏ, nó chảy chia thành hai dòng mãnh mai như hoặc nhập lại như thanh kiếm sắc bén dựng thẳng lên trời. Dòng nước như chảy ra từ trời xanh, Khe Lạnh còn gọi tên khác là Giếng trời.

Khe Lạnh
Ảnh Khách Du Lịch

Để sở hữu cho mình những bức hình đẹp ở thác này, bạn nên đi sớm từ 06h sáng, lúc ánh nắng chiếu xiên sẽ tạo nên khoảnh khắc đẹp. Sau 13h chiều, mặt trời khuất bóng sau đỉnh thác, thác sẽ tối nhanh và đó chính là cơ hội để chúng ta tiếp tục đi chinh phục thác nước thứ hai trong lòng hồ là Khe Hung.

Khe Lạnh
Ảnh Khách Du Lịch

“Hung” theo người dân địa phương ở đây có nghĩa là “Nhiều”, bởi ở đây có nhiều hồ nước hơn so với Khe Lạnh. Đoạn đường di chuyển giữa hai khe nước là tầm 25 phút và thêm 20 phút băng rừng. Có rất nhiều hồ nước trong xanh, bạn tha hồ vẫy vùng thỏa thích sau khi băng rừng, lội suối. Ngoài ra, bạn cũng có thể mạo hiểm đẫm mình trên lòng hồ rộng lớn. Tuy nhiên, phải nhớ mặc áo phao trên mình.

Khe Lạnh
Do có nhiều hồ nước trong xanh, bạn tha hồ vẫy vùng thỏa thích sau 1 ngày băng rừng, lội suối.

zalo-icon