Làng nghề truyền thống làm nón lá, làm hương ở Huế

Huế không chỉ là nơi lưu giữ những trang sử hào hùng của dân tộc từ ngàn năm trước qua các chứng nhân lịch sử như đền đài, lăng tẩm,…mà nơi đây còn được nhắc đến bởi các làng nghề truyền thống đã tồn tại từ lâu đời được các nghệ nhân lưu truyền và gìn giữ bằng đôi bàn tay tài hoa. Elephant Travel sẽ đồng hành cùng quý khách đến tham quan, tìm hiểu về làng nghề truyền thống làm nón lá, làm hương ở Huế trong chuỗi tour tham quan Huế 1 ngày.

Làng nghề truyền thống làm nón lá Huế

Hình ảnh người con gái Huế với tà áo dài tím và chiếc nón lá “bài thơ” đã đi vào tâm trí của mỗi người dân nơi đây và của du khách khi một lần đặt chân đến Huế. Nón bài thơ có nguồn gốc từ làng quê Tây Hồ thuộc huyện Phú Vang, tỉnh thừa Thiên Huế. Nón lá Huế, đặc biệt là nón bài thơ không chỉ đơn thuần chỉ là vật dụng để che mưa che nắng mà còn là một tác phẩm nghệ thuật thật sự được tạo nên bởi những bàn tay tài hoa.

Khi nhắc về nón lá ở xứ Huế mộng mơ này, người ta hay ngâm nga câu ca dao:
“Ai ra xứ Huế mộng mơ
Mua về chiếc nón bài thơ làm quà”

Nơi nào trên đất nước Việt Nam cũng có nghề làm nón nhưng nón Huế vẫn giữ được những nét rất riêng biệt. Dù hai lớp hay ba lớp, dù là nón bài thơ hay nón thường, thì nón Huế vẫn rất thanh mảnh. Thanh mảnh nhưng bền, như thế mới độc đáo và đáng tự hào. Từ chọn khung, uốn vành, lợp lá, cắt hoa văn, đến chằm hoàn thiện chiếc nón và cuối cùng là đánh bóng bảo quản…Có lẽ vì thế mà nón Huế rất được nhiều du khách ưu chuộng.

Làng nghề truyền thống làm nón lá, làm hương ở Huế

Trên mỗi chiếc nón, người ta lại khéo léo lồng vào những tranh cắt giấy bằng hình ảnh diễn tả danh lam, thắng cảnh của Huế, nhưng hoa văn tinh tế hay những câu thơ nổi tiếng. Chiếc nón lá được ví như vẻ đẹp của người con gái xứ Huế. Dịu dàng, e ấp nhưng ẩn chứa một vẻ đẹp hoàn hảo khiến ai cũng phải thổn thức đến nao lòng.

Du khách đến với Huế có thể mua nón bài thơ về làm quà cho người thân và bạn bè như một món quà mang đậm nét huế. Người làm nón Huế muốn thổi hồn Huế vào từng chiếc nón, và mong muốn cháy bỏng đó của những người thợ gặp môi trường thơ được nuôi dưỡng bởi dòng nước ngọt lành của con sông Hương, để sáng tạo ra chiếc nón bài thơ đầu tiên.

Thăm làng hương xứ Huế – Nghề truyền thống mang hơi thở Cố đô

Dọc con đường Huyền Trân Công Chúa dẫn lên hai địa danh nổi tiếng của Huế là lăng Tự Đức và đồi Vọng Cảnh, du khách sẽ “choáng ngợp” với hàng hàng lớp lớp những bó tăm hương đủ màu sắc

Làng nghề truyền thống làm nón lá, làm hương ở Huế

Nghề làm hương ở Thủy Xuân đã có từ lâu đời, chẳng ai nhớ có từ khi nào, chỉ biết rằng từ lúc sinh ra đã thấy ông bà, cha mẹ đã làm nên những cây hương trầm thơm ngát. Người dân xứ Huế rất ngại sử dụng các loại hương có hóa chất, kỵ thắp loại hương bị tắt nửa vời, hay cháy bất thường trong các nghi lễ tâm linh. Chính vì thế mà hương trầm Thủy Xuân rất đắt khách và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày.

 Muốn có một mẻ hương tốt, người thợ thường chú ý đến khâu tuyển chọn nguyên liệu trầm, trộn thêm quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi. Ngoài ra còn kèm thêm bột vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn…Những ngày nắng, hàng loạt cơ sở sản xuất sẽ phơi tăm hương dọc cả tuyến phố, và cũng là thời điểm lý tưởng mà nhiều du khách, nhất là các bạn trẻ “check-in”.

Đến Thủy Xuân hiện nay, du khách sau khi tham quan, sẽ được hướng dẫn cách làm hương thủ công, được tìm hiểu thêm về làng nghề và cuộc sống của người dân nơi đây. Sự ân cần mến khách, sự tận tâm của mỗi một nghệ nhân đều khiến cho du khách cảm thấy hài lòng và lưu giữ được những kỷ niệm đẹp khi đặt chân đến xứ Huế mộng mơ. 

Huế – Nơi lưu giữ những giá trị truyền thống của làng nghề thủ công. Mỗi một làng nghề lại có một câu chuyện lịch sử đằng sau nó. Nhưng có đến, có thấy, có gặp, mới nhận ra rằng những người con của làng đã tâm huyết đến thế nào để có thể bám đất, bám nghề, để giữ lại những giá trị nhân văn trong chính công việc hàng ngày đó cho đến tận ngày nay.

Công ty Truyền Thông và Dịch Vụ Du Lịch Con Voi

MST: 3301546133
Địa chỉ: 1/14/105 Lê Ngô Cát – Phường Thủy Xuân – Tp Huế
Hotline, Zalo, Viber: 0932 464 111
Skype: Operator.emt
FanpageDịch vụ cho thuê xe giá rẻ
Tài khoản ngân hàng Vietcombank Huế: Nguyễn Thị Thùy Trang
STK: 0161000884093

Trân trọng cám ơn quý khách!!

 

 

 


zalo-icon