Mâm gà nướng lu xôi cháy ở Bình Định

Những miếng gà mềm được tẩm ướp vị đậm đà, khi cho vào miệng sẽ cảm nhận được chút mằn mặn xen lẫn ngọt dịu, thường ăn cùng xôi cháy và kim chi.

Cách chế biến của người dân miền Trung lúc nào cũng đậm đà, dễ ăn. Gà nướng lu xôi cháy là một món ăn điển hình khi con gà được ướp đều tay, cắn vào sẽ cảm nhận được ngay lớp da vừa thơm vừa ngon.

gà nướng
Món ăn mâm gà nướng lu xôi cháy tại Quy Nhơn, Bình Định.

Để chế biến món này, người dân sẽ chọn những con gà ngon, sau đó được làm sạch, đem đi ướp gia vị toàn thân và cho vào lu nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng một tiếng. Lửa được tỏa đều trong lu làm cho gà chín đều, giòn tan và mùi thơm rất hấp dẫn.

Người đầu bếp cũng túc trực thường xuyên bên lu để bảo đảm gà không bị cháy xém. Gà được đánh giá là gà ngon khi lớp da giòn bóng, còn thịt bên trong có độ mềm vừa phải.

Phần xôi cháy cũng được nấu khá là cầu kỳ sao cho lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong có phần tơi ra.

Cuối cùng khi đã hoàn tất từng công đoạn, gà sẽ được chặt thành từng phần nhỏ, xếp thật gọn gàng lên một chiếc mâm bọc giấy bạc, kèm theo xôi được tạo hình đẹp mắt. Người đầu bếp cũng không quên là cho thêm chút rau răm, dưa leo để mà ăn cùng… Đặc biệt, món ăn mâm gà nướng lu này còn được dùng với kim chi.

Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt dịu và mằn mặn của gà, một chút xôi dùng để trung hòa và kim chi mang đến vị chua… Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở quán trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, Quy Nhơn. Giá của một phần gà là khoảng 150.000 đồng trở lên.

Du lịch Phong NhaDu lịch HuếDu lịch Bà Nà 2 ngày 1 đêm


zalo-icon