Đậu xe dưới nắng nóng nguy hiểm như thế nào?

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng: Dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ bên trong một chiếc xe có thể đạt tới ngưỡng gây chết người trong khoảng một giờ.

XE HƠI ĐỂ DƯỚI NẮNG NÓNG CÓ THỂ ĐẠT NHIỆT ĐỘ CHẾT NGƯỜI CHỈ TRONG MỘT GIỜ

Nghiên cứu mới từ ASU và UC San Diego đo nhiệt độ không khí và bề mặt của những chiếc xe đậu ngoài nắng và trong bóng râm.
Rất nhiều thứ có thể xảy ra ở 71 độ C: Trứng chiên, vi khuẩn salmonella chết và da người sẽ bị bỏng độ ba. Nếu một chiếc xe đậu ngoài trời nắng vào một ngày hè nóng, bảng điều khiển của nó có thể đạt khoảng 71 độ trong vòng một giờ. Một giờ cũng là khoảng thời gian mà trẻ nhỏ mắc kẹt trong xe bị thương nhiệt hoặc thậm chí tử vong do tăng thân nhiệt.

Đậu xe dưới nắng nóng nguy hiểm như thế nào
Các loại xe khác nhau thay đổi nhiệt độ như thế nào vào những ngày nắng nóng?

Đọc thêm: Cách giảm nhiệt trong ô tô nhanh nhất

Các nhà khoa học từ Đại học bang Arizona và Đại học California tại Trường Y khoa San Diego đã hoàn thành một nghiên cứu để trả lời cho 3 câu hỏi: Các loại xe khác nhau thay đổi nhiệt độ như thế nào vào những ngày nắng nóng? Liệu xe đặt trong bóng râm có gì khác so với để ngoài trời không? Và sự chênh lệch nhiệt độ qua từng thời điểm trong ngày có đáng kể không? Nhóm nghiên cứu cũng đã tính đến việc sự khác biệt này sẽ ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của một đứa trẻ 2 tuổi nếu không may bị bỏ quên trong xe vào một ngày hè nóng bức. Nghiên cứu của họ đã được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Temperature:

“Nghiên cứu của chúng tôi không chỉ đo nhiệt độ bên trong xe khi nó đậu dưới bóng râm và ngoài trời, mà còn cho thấy một điều rõ ràng rằng: ngay cả một chiếc xe ở trong bóng râm cũng có thể gây tử vong cho một đứa trẻ”, Nancy Selover, một nhà nghiên cứu khí hậu và nghiên cứu tại Trường Khoa học Địa lý và Quy hoạch Đô thị của ASU cho biết.

Từ tháng 1 đến hết tháng 5 năm 2018, 6 trẻ em đã chết sau khi bị bỏ lại trong xe hơi ngoài trời nắng ở Mỹ. Con số đó sẽ tiếp tục tăng. Hàng năm ở Mỹ, trung bình có 37 trẻ em bị mắc kẹt trong xe hơi dưới nắng nóng chết do biến chứng của chứng tăng thân nhiệt – khi cơ thể ấm lên trên 40 độ và không thể hạ nhiệt. Hơn 50% các trường hợp trẻ em chết trong một chiếc xe hơi dưới trời nắng liên quan đến một phụ huynh hoặc người chăm sóc đã bỏ quên đứa trẻ trong xe.

Những phát hiện:

Các nhà khoa học đã sử dụng sáu phương tiện để nghiên cứu: Hai chiếc Sedan bạc hạng trung giống nhau, hai chiếc xe Economy bạc giống nhau và hai chiếc Minivans bạc giống nhau. Trong suốt ba ngày hè nóng bức với nhiệt độ ở Tempe, Arizona, họ đã di chuyển những chiếc xe từ ngoài nắng vào trong râm qua các khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Đồng thời, họ cũng đo nhiệt độ không khí bên trong và nhiệt độ bề mặt qua từng thời điểm khác nhau.

Đậu xe dưới nắng nóng nguy hiểm như thế nào

“Những thử nghiệm này tái hiện những gì có thể xảy ra trong một chuyến đi mua sắm,” Selover nói. “Chúng tôi muốn biết bên trong mỗi chiếc xe sẽ như thế nào sau một giờ, khoảng thời gian cần thiết để các bậc phụ huynh vào cửa hàng tạp hóa. Tôi biết nhiệt độ chắc chắn sẽ nóng, nhưng tôi đã không ngờ rằng sức ảnh hưởng của nhiệt độ bề mặt lớn đến thế”.

Elephant Travel – Dịch vụ vé xe Huế Đà Nẵng, Hội An, Sài Gòn…

Hotline: 0932.464.111

Đối với các phương tiện đậu ngoài trời nắng trong một chuyến đi mua sắm mô phỏng, thì nhiệt độ cabin trung bình đạt 46 độ một giờ. Bảng điều khiển trung bình 50 độ, tay lái 52 độ, và chỗ ngồi 50 độ trong vòng một giờ.

Đối với các phương tiện đậu trong bóng râm, nhiệt độ bên trong đã gần 38 độ sau một giờ. Bảng điều khiển trung bình 47 độ, tay lái 41 độ và chỗ ngồi 40 độ sau một giờ.

Đậu xe dưới nắng nóng nguy hiểm như thế nào
Theo nghiên cứu, nhiệt độ trong xe khác nhau với từng loại xe và từng điều kiện.

Các loại xe khác nhau trong thử nghiệm được làm ấm lên ở các mức độ khác nhau, thì kết quả là: xe Economy nóng nhanh hơn so với Sedan và Minivan.

“Tất cả chúng ta khi quay trở lại xe của mình vào những ngày nắng hầu như không tài nào chạm được vào tay lái,” Selover nói. “Nhưng hãy tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu một đứa trẻ bị mắc kẹt trong chỗ ngồi xe hơi. Và một khi bạn đưa ai đó vào những chiếc xe này, họ sẽ thở ra không khí. Khi độ ẩm lớn hơn trong không khí, một người sẽ không thể hạ nhiệt bằng mồ hôi vì mồ hôi không bốc hơi nhanh chóng.”


zalo-icon