Dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng ở Bình Nhưỡng

Hệ thống cho thuê xe đạp công cộng của thủ đô Triều Tiên triển khai từ tháng một, người thuê sử dụng bằng cách mua thẻ.

thuê xe đạp
Người dân sử dụng xe đạp công cộng ở Bình Nhưỡng hồi tháng một. Ảnh: Choson Sinbo.

Dọc phố Gwangbok ở thủ đô Bình Nhưỡng có 5 trạm cho thuê xe đạp công cộng. Hồi tháng 5, 16 khách du lịch nước ngoài tới thăm Bình Nhưỡng đã thử sử dụng dịch vụ có tên Ryomyong này. Đây là lần đầu người nước ngoài đi xe đạp công cộng ở Bình Nhưỡng, theo Korea Times.

Đọc thêm: Đi du lịch Đà Nẵng bằng xe đạp

“Chúng tôi triển khai dịch vụ này để đáp ứng nhu cầu của người dân Bình Nhưỡng, nhằm nâng cao sức khỏe của họ cũng như bảo vệ môi trường sinh thái của thành phố”, Rah Gwang-chul, người quản lý dịch vụ nói.

Theo Rah, người dân thủ đô đã yêu cầu lắp đặt nhiều trạm thuê xe hơn. Dịch vụ này tương tự như hệ thống cho thuê xe đạp công cộng ở Seoul, thủ đô Hàn Quốc. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ Ryomyong không triển khai dịch vụ qua ứng dụng di động.

Người dùng phải mua thẻ thuê xe ở mỗi trạm thông qua thẻ thanh toán điện tử có tên Jeonseong. Sau đó, họ để thẻ lên đầu đọc để nhận dạng và nhập mật khẩu lên thiết bị đầu vào gắn trên xe. Tiền sẽ được trừ vào thẻ khi trả lại xe. Dịch vụ hoạt động từ 6h sáng tới nửa đêm.

thuê xe đạp
Người thuê mua thẻ xe đạp để thuê xe tại các trạm Ryomyong. Ảnh: Choson Sinbo.

Bình Nhưỡng là thành phố thân thiện với xe đạp, với hàng chục làn đường dành cho xe đạp có tổng chiều dài hơn 100 km. Đường dành cho xe đạp được sơn màu xanh lá ở điểm bắt đầu và màu xám suốt phần đường còn lại, ngăn cách với làn đường cho người đi bộ bằng vạch sơn trắng. Thành phố cũng tổ chức các tour du lịch bằng xe đạp cho khách nước ngoài kể từ năm 2011.

Hồng Hạnh


zalo-icon