Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình Mới Nhất 2024

Cố đô Hoa Lư, một trong bốn vùng lõi của Quần thể danh thắng Tràng An, là một điểm đến với giá trị văn hóa và lịch sử vô cùng đặc biệt. Dù thời gian đã trôi qua, Cố đô vẫn yên bình tồn tại, trầm mặc nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghi, là biểu tượng của một thời kỳ oai hùng của dân tộc. Vậy thì thực chất, điều gì làm cho nơi Cố đô Hoa Lư trở thành một điểm đến mà ai cũng mong muốn đặt chân đến. Hãy cùng chúng mình Revew về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình các bạn nhé.

I.Revew về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

1.Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Địa chỉ của Cố đô Hoa Lư là xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Với diện tích rộng lớn lên đến 300ha và sở hữu các công trình kiến trúc có giá trị về mặt văn hóa và lịch sử, cùng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Cố đô Hoa Lư là một trong bốn vùng lõi thuộc Quần thể danh thắng Tràng An. Năm 2014, UNESCO đã công nhận Cố đô Hoa Lư là Di sản văn hóa kép đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á. Hiện nay, Cố đô Hoa Lư là điểm tham quan được nhiều người yêu thích nhất tại Ninh Bình.

Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình
Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư Ninh Bình

Quần thể di tích Cố đô Hoa Lư bao gồm hệ thống di tích liên quan đến kinh đô Hoa Lư của Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Nằm trong lãnh thổ tỉnh Ninh Bình, nó được xem là một trong những di tích quốc gia quan trọng nhất của Việt Nam và cũng là một trong ba vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận.

Hệ thống di tích tại Hoa Lư liên quan đến các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và sự khởi đầu của nhà Lý, bắt đầu từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ trong lịch sử.

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam, với những sự kiện quan trọng như thống nhất đất nước, đánh bại quân Tống và Chiêm, và việc đặt nền móng cho quá trình định đô tại Hà Nội.

2.Lịch sử trong 42 năm nơi Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là đế đô đầu tiên của Việt Nam, tồn tại trong suốt 42 năm. Nơi này chứng kiến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước oai hùng trong vòng 12 năm triều Đinh (968 – 980), 29 năm triều Tiền Lê (980 – 1009), và đầu thời đại nhà Lý (1009 – 1010).

Lịch sử trong 42 năm nơi Cố đô Hoa Lư
Lịch sử trong 42 năm nơi Cố đô Hoa Lư

Với địa thế đội núi kín bao quanh như một chiếc bức phong vững chãi và dòng sông Hoàng Long quanh co, cùng với cánh đồng rộng lớn ở Nho Quan và Gia Viễn với địa hình đá sâu, Hoa Lư là một vùng đất có giá trị quân sự cao. Chính tại đây, vào năm 968, Đinh Bộ Lĩnh đã dẹp loạn 12 sứ quân, lên ngôi hoàng đế, và sáng lập nước Đại Cồ Việt oai hùng. Hoa Lư trở thành trung tâm chính trị và đế đô đầu tiên của nước Việt Nam.

Vào thời vua Lý Thái Tổ, ông đã đưa ra quyết định quan trọng về dời đô lịch sử. Hoàng thành Thăng Long được chọn làm thủ đô mới vì ông nhận thấy rằng kinh đô Hoa Lư có diện tích hẹp, khó mở rộng và không phù hợp với vị thế của đất nước.

Quyết định quan trọng này đã đánh dấu kết thúc thời kỳ Hoa Lư là đế đô của Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống triều đình và cơ sở hạ tầng của Hoàng thành Thăng Long sau này đều kế thừa từ kinh đô Hoa Lư ngày xưa. Mặc dù các vua sau này không còn cư trú tại đây, Cố đô Hoa Lư vẫn được xây dựng và bảo tồn những công trình kiến trúc vững chãi như đền thờ và chùa, và nó vẫn tồn tại đến ngày nay.

3.Những công trình kiến trúc tiêu biểu nơi Cố đô Hoa Lư

3.1 Khám phá di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng 

Các công trình di tích quan trọng trong Cố đô Hoa Lư đã được bảo tồn và duy trì trong hơn 1.000 năm lịch sử. Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và đền vua Lê Đại Hành là điểm nổi bật.

Đền vua Đinh Tiên Hoàng nằm tại xã Trường Yên, trung tâm của cố đô ngày xưa. Đây là một vị trí lý tưởng, với núi Mã Yên phía trước, nơi mộ vua Đinh Tiên Hoàng nằm, tạo ra một không gian thiên đàng giữa thiên nhiên tươi đẹp.

Đền được xây dựng vào thời nhà Lý theo kiểu ‘nội công, ngoại quốc’, mô phỏng kiến trúc của kinh đô cổ xưa. Sau đó, nó được kiến thiết lại vào thời Hậu Lê.

di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng 
di tích đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Đền vua Đinh Tiên Hoàng là một tác phẩm kiến trúc độc đáo được xây dựng vào thế kỷ 17, bao gồm nhiều công trình uy nghi như ngọ môn quan, núi giả, hồ sen, vườn hoa, nghi môn ngoại, nghi môn nội, ba tòa bái đường, Thiên Hương và hậu cung. Trong sân đền là Hậu, nơi đặt tượng vua Đinh cùng các con trai của ông.

Ngày nay, đền vẫn tồn tại những cổ vật quý báu như đôi voi chầu và cặp bảo vật long sàng đá (sập đá), được đặt tại Sân rồng, được tạc hoàn toàn từ đá xanh nguyên khối với những đường nét chạm khắc tinh xảo.

Ngoài ra, đền vua Đinh còn được trang trí với nhiều hình dáng và họa tiết chạm khắc tinh xảo trên các cột gỗ và đá, bao gồm rồng, mây, tiên nữ, hoa lá, và nhiều hình thức nghệ thuật khác. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tài hoa và khéo léo của những nghệ nhân thế kỷ 17.

3.2 Đền vua Lê

Nằm cách đền vua Đinh khoảng 500m, đền vua Lê Đại Hành có quy mô nhỏ hơn. Ngôi đền này bao gồm ba tòa: Bái Đường, Thiên Hương (thờ Phạm Cự Lượng – người có công giúp Lê Hoàn lên ngôi) và khu vực chính cung, nơi thờ vua Lê Đại Hành.

Bên trái của nó là Lê Ngọa Triều, con trai của vua Lê, còn bên phải là nơi thờ hoàng hậu Dương Vân Nga. Đền vua Lê Đại Hành nằm trước một quảng trường trung tâm của Cố đô Hoa Lư, và phía sau đền là hào nước được sử dụng để bảo vệ cố đô ngày xưa, bao quanh dưới chân núi Đìa.

Đền vua Lê
Đền vua Lê

Ngày nay, đền vua Lê Đại Hành vẫn còn giữ lại những dấu tích kiến trúc cổ với các mảng chạm trổ và điêu khắc công phu, cũng như dấu tích của cung điện cổ đại với các món đồ gốm sứ cổ. Những hiện vật quý báu này hiện đang được bảo quản và trưng bày tại phòng bảo tàng nằm ở phía bên trái của đền.

3.3 Đền thờ Công chúa Phất Kim 

Nằm kế bên đền vua Lê Đại Hành và chùa Nhất Trụ, chúng ta còn có đền thờ Công chúa Phất Kim, con gái của vua Đinh Tiên Hoàng. Đây là nơi mà người dân xây dựng để tôn vinh một người phụ nữ hiền lành, đã phải chịu đựng nhiều sóng gió trong thời kỳ X ngày xưa.

Đền thờ Công chúa Phất Kim 
Đền thờ Công chúa Phất Kim

4.Một số lễ hội tại Cố Đô Hoa Lư

Lễ hội Hoa Lư diễn ra tại quảng trường trung tâm khu di tích Cố đô Hoa Lư và các di tích xung quanh, có sự ảnh hưởng lớn không chỉ trong tỉnh Ninh Bình mà còn trải rộng đến hệ thống các di tích thuộc thời Đinh-Tiền Lê trên khắp Việt Nam.

Sân khấu lễ hội cố đô Hoa Lư
Sân khấu lễ hội cố đô Hoa Lư
Lễ tế cổ truyền tại đền Vua Đinh Tiên Hoàng
Lễ tế cổ truyền tại đền Vua Đinh Tiên Hoàng
Rồng vàng trong lễ hội Cờ Lau
Rồng vàng trong lễ hội Cờ Lau

Đây là một lễ hội truyền thống đậm chất về nguồn gốc, tôn vinh sự thành lập và bảo vệ đất nước của người Việt Nam. Lễ hội được duy trì từ khi kinh đô Hoa Lư trở thành cố đô, và nó còn được gọi là lễ hội Cờ Lau vì có phần trình diễn “Cờ Lau tập trận” tái hiện cuộc sống và thời đại của Đinh Bộ Lĩnh hoặc lễ hội Trường Yên bởi vì không gian biểu diễn trong lễ hội trải dài khắp xã Trường Yên, hiện nay là Ninh Bình.

Các lễ hội khác thuộc Quần thể di tích cố đô Hoa Lư gồm:

  • Lễ hội đền Trần thuộc khu du lịch sinh thái Tràng An suy tôn thần Quý Minh trấn Nam Hoa Lư tứ trấn.
  • Lễ hội đền thờ Đinh Bộ Lĩnh ở quê hương xã Gia Phương.
  • Lễ hội động Hoa Lư suy tôn Đinh Bộ Lĩnh và suy tôn thần Khổng Lồ Minh Không trấn Bắc Hoa Lư tứ trấn.
  • Lễ hội chùa Nhất Trụ.
  • Lễ hội chùa Bái Đính suy tôn Đức Thánh Nguyễn và thần Cao Sơn trấn Tây Hoa Lư tứ trấn.
  • Lễ hội chùa Kim Ngân.
  • Lễ hội chùa Duyên Ninh.
  • Lễ hội động Thiên Tôn suy tôn thần Thiên Tôn trấn Đông Hoa Lư tứ trấn.

5.Hành trình tham quan Cố Đô Hoa Lư của du khách.

Cố đô Hoa Lư là một điểm đến du lịch được quản lý bởi Ban quản lý quần thể di sản thế giới Tràng An, chịu sự điều hành trực tiếp của Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Hoa Lư. Bến xe của khu di tích nằm cách thành phố Ninh Bình 11 km. Hành trình tham quan thông thường của du khách bao gồm 3 phần như sau:

Lưu ý: Cố Đô Hoa Lư là một trong những địa danh khá nổi tiếng, do đó rất khó để tham quan tự túc. Thay vào đó các bạn nên đăng ký tham gia tour để được những quyền lợi cao đó là: tham quan nhiều địa danh trong Cố Đô Hoa Lư, được vé miễn phí, được ăn những món ngon trong suốt quá trình đi tour. Các bạn hãy liên hệ 0932 464 111 để được tư vấn hỗ trợ, hoặc book tour xuyên Việt 15 ngày từ Hà Nội bạn nhé.

Khu trung tâm di tích:

Bắt đầu từ bến xe trung tâm khu di tích gần quảng trường trung tâm lễ hội, du khách thăm các di tích theo trình tự sau: Cửa Đông – Đền Vua Đinh Tiên Hoàng – Đền Vua Lê Đại Hành – Nhà bia Vua Lý Thái Tổ – Đình Yên Thành và chùa Nhất Trụ – Đền thờ công chúa Phất Kim – Phủ Vườn Thiên – Lăng vua Đinh, lăng vua Lê.

Khu núi chùa Bái Đính:

Nằm cách khu trung tâm khoảng 5 km trên một khuôn viên rộng lớn với hai khu chùa cổ và khu chùa mới. Các di tích chùa cổ bao gồm: đền thờ thánh Nguyễn, đền thờ thần Cao Sơn, động Sáng, động Tối. Các di tích chùa mới bao gồm cổng Tam Quan, tháp chuông, Bảo Tháp, điện Quan Âm, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế và khu trung tâm Phật giáo.

Ảnh

Khu sinh thái Tràng An:

Đây là hành trình du lịch bằng thuyền trải qua vòng khép kín, mất khoảng 2 giờ. Du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh quan tự nhiên của dòng sông, rừng cây, hang động và các di tích lịch sử văn hóa như đền Trình thờ hai vị giám quan, phủ Khống thờ 7 vị quan trung thần và đền Trần thờ thần Quý Minh, nguyên nhân trấn giữ thành Nam.

Ảnh

Ngoài ra, với thời gian dài hơn và sự quan tâm vào các nghiên cứu chuyên sâu, du khách còn có cơ hội thăm viếng và tìm hiểu tất cả các di tích khác nằm rải rác trong khu di tích, cũng như các di tích liên quan đến quê hương của nhà Đinh, bao gồm động Thiên Tôn, động Hoa Lư và đền thờ Đinh Bộ Lĩnh.

II.Kết luận

Bài viết này chúng mình đã giúp bạn tìm hiểu về di tích “Cố Đô Hoa Lư” của Ninh Bình rồi phải không nào..Cảm ơn

 

https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A7n_th%E1%BB%83_di_t%C3%ADch_C%E1%BB%91_%C4%91%C3%B4_Hoa_L%C6%B0

đã cho chúng tôi tham khảo nội dung này.


zalo-icon

Fatal error: Uncaught wfWAFStorageFileException: Unable to save temporary file for atomic writing. in /home/elephan2/chothuexemientrung.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:35 Stack trace: #0 /home/elephan2/chothuexemientrung.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(659): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/elephan2/...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('livewaf') #2 {main} thrown in /home/elephan2/chothuexemientrung.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 35