Thuê xe công để tiết kiệm ngân sách

Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, nếu thuê xe công sẽ không tốn tiền bảo trì, chỉ phải trả tiền thuê xe công, giúp tiết kiệm ngân sách.

Tại cuộc họp về bố trí nguồn vốn thực hiện các công trình trọng điểm của thành phố, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đề nghị tính toán việc không đầu tư xe công mà đi thuê.

“Như vậy ta không tốn tiền bảo trì, chỉ phải trả tiền thuê. Nếu chúng ta tính toán các hình thức thích hợp với các tài sản công sẽ tiết kiệm được nhiều cho ngân sách của thành phố”, ông Tuyến nói và cho biết từ lúc nhận nhiệm vụ đến nay ông chưa đề xuất mua xe mới.

Cho thuê xe công tại thành phố HCM
TP HCM tính chuyện thuê xe ôtô cho lãnh đạo thay vì mua. Ảnh: H.H.

Đọc thêm: TP HCM sẽ thí điểm cho thuê xe công

Theo ông Tuyến, không chỉ riêng thuê xe công, các thiết bị máy móc dùng cho cơ quan Nhà nước cũng nên tính đến chuyện thuê sử dụng.

“Thiết bị rất nhanh lạc hậu. Với thủ tục mua sắm đầu tư công như hiện nay, tới khi mua được thì cái máy đã lỗi thời. Hay như máy photocopy, mua xong còn phải mua mực và lỉnh kỉnh các thứ đi kèm. Rồi máy hư phải sửa, bảo trì, vệ sinh… chưa chắc đã lợi bằng đi thuê”, ông Tuyến dẫn chứng.

Phó chủ tịch cũng nhắc nhở: “Chúng ta phải tính toán chuyện đầu tư công trong từng việc nhỏ nhất. Phải có quyết tâm của cả hệ thống, ý thức của từng cán bộ đảng viên. Các sở ngành sắp tới phải tham mưu cho thành phố các hình thức tiết kiệm khi triển khai nhiệm vụ của đơn vị mình chứ không chỉ báo cáo các số liệu khô khan”.

Nêu quan điểm tại cuộc họp, Chánh văn phòng UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết, các sở ngành khi thực hiện từng dự án đều có dự kiến nguồn vốn, lên danh mục. Nhưng trước tình hình khó khăn về ngân sách, thành phố cần có bước rà soát, cân nhắc lại danh mục đầu tư.

Nhắc lại thực trạng “cực kỳ khó khăn về ngân sách”, ông Hoan cho rằng nguồn vay ODA cũng đang ngày càng khó khăn, thời gian vay ngắn, lãi suất cao hơn trước. Thành phố lại đang đứng trước nhiều vấn đề thách thức cần giải quyết như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… nên phải hạn chế tối đa việc chi ngân sách và phải tìm mọi cách để kêu gọi đầu tư xã hội.

“Việc này chúng ta đã làm rồi nhưng giờ phải làm với quyết tâm cao hơn mới có nguồn cho đầu tư phát triển”, ông Hoan đề nghị.

Việc TP HCM có thể bị cắt giảm ngân sách từ 23% xuống còn 18% trong giai đoạn 2017-2020 đang được bàn thảo ở Quốc hội. Nêu thực tế “thắt lưng buộc bụng” của TP HCM, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, không phải thành phố kêu khổ mà phải phân tích, đánh giá đúng thực trạng để vừa có thể chia sẻ khó khăn với cả nước, vừa có thể chăm lo cho “đầu tàu” chạy nhanh hơn.

Trung Sơn


zalo-icon