Làm gì khi lần đầu hạ cánh ở sân bay nước ngoài?

Chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy bỡ ngỡ khi lần đầu xuống máy bay ở sân bay nước ngoài. Những thông tin chia sẻ làm gì khi hạ cánh xuống sân bay nước ngoài lần đầu tiên sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi đáp xuống bất kỳ sân bay quốc tế nào.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài?
Làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài?

Làm gì khi lần đầu hạ cánh ở sân bay nước ngoài?

Xuống máy bay

Làm gì khi hạ cánh xuống sân bay nước ngoài lần đầu tiên? Xuống máy bay chính là việc đầu tiên cần phải làm khi hạ cánh xuống sân bay nước nước ngoài.

Thông thường, những hành khách có vé VIP sẽ ra khỏi máy bay đầu tiên, sau đó đến những hành khách có vé hạng thường. Tuy nhiên, nếu bạn phải xuống gấp để kịp thời gian cho chuyến bay transit ngay sau đó thì bạn sẽ được ưu tiên xuống trước. Nếu sân bay có hành lang dẫn thẳng từ máy bay vào sảnh chính thì bạn đi theo hành lang đó nhé, còn nếu không thì hãy lên xe bus sân bay. Hướng dẫn viên hoặc tiếp viên hàng không sẽ chỉ dẫn giúp bạn trong trường hợp này.

Làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài?
Làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài?

Một sống hướng dẫn và kinh nghiệm check in cho người lần đầu hạ cánh ở sân bay nước ngoài

Tùy theo chuyến bay của bạn mà sân bay đã định sẵn cổng ra cũng như các hướng dẫn cụ thể:

  • Trường hợp bạn đi transit nhưng không chung visa nhập cảnh: Nếu bạn đã có Boarding Pass của chặng tiếp theo, bạn có thể đến thẳng phòng đợi hoặc xem thông tin chuyến bay trên bảng điện tử. Còn nếu chưa có Boarding Pass bạn có thể tìm đến Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo.
  • Trường hợp transit nhưng chung visa nhập cảnh: Chẳng hạn, bạn đi từ Hà Nội đến NewYork và phải transit ở Los Angeles thì bạn phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước, vì tuyến LA – NY là tuyến nội địa.
  • Trường hợp không transit: Nếu điểm bạn vừa hạ cánh là điểm đến cuối cùng trong hành trình du lịch của bạn thì bạn hãy để ý những biển chỉ dẫn Arrival/ Exit:
   • Nếu chuyến bay của bạn là chuyến nội địa thì bạn đi thẳng đến khu vực lấy đồ.
   • Còn nếu đó là tuyến quốc thế thì bạn cần đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh ở sân bay

Nếu bạn đi chuyến bay quốc tế, thì những việc phải làm sau khi xuống máy bay ở sân bay nước ngoài thứ 2 đó chính là làm thủ tục nhập cảnh. Trong sân bay có rất nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh như quầy dành cho nhân viên ngoại giao/công vụ, quầy dành cho người nước ngoài, quầy dành cho người bản địa…cho nên bạn phải để ý một số biển báo để đến được đúng quầy mình cần. Nếu không biết bạn có thể hỏi nhân viên sân bay.

Làm thủ tục nhập cảnh như thế nào Làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài?
Làm thủ tục nhập cảnh như thế nào.

Khi đến quầy làm thủ tục nhập cảnh, bạn cần trình hộ chiếu/visa cho hải quan kiểm tra và đóng dấu hoặc dán thêm giấy tờ liên quan. Tùy từng quốc gia mà bạn nhập cảnh, bạn có thể phải điền một số mẫu đơn quy định hoặc phải trả lời phỏng vấn nhập cảnh.

Lấy hành lý như thế nào

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên làm gì và làm những thủ tục nào khi đáp xuống sân bay nước ngoài sau khi xuống khỏi máy bay và làm thủ tục nhập cảnh thì hãy đến khu vực trả hành ký để lấy hành ký ký gửi. Nếu không có hành lý ký gửi bạn hãy đi thẳng ra cổng hoặc vào phòng chờ transit nhé.

Thông thường, bạn phải gửi hành lý trước khi lên máy bay. Vì vậy, sau khi xuống máy bay, dù transit hay không thì bạn cũng phải đến khu vực băng chuyền để nhận lại hành lý của mình, trừ trường hợp không có hành lý ký gửi.

Lưu ý: Khi gửi hành lý, bạn sẽ được cấp một cuống vé tương ứng với cuống vé gắn trên hành lý ký gửi của bạn. Hãy giữ lấy nó để đề phòng trường hợp thất lạc hành lý.

Làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài?
Lấy hành lý sân bay như thế nào.

Ở sân bay có rất nhiều khu vực băng chuyền trả hành lý cho khách hàng, mỗi băng chuyền có đánh một số thứ thự hoặc chỉ dẫn riêng. Để biết được hành lý của mình đang ở đâu, bạn cần theo dõi bảng điện tử/bảng thông tin và đến khu vực đó lấy đồ. Trong trường hợp bạn không tìm thấy hành lý của mình thì kinh nghiệm và hướng dẫn bổ ích cho người lần đầu đi máy bay và hạ cánh ở sân bay nước ngoài là bạn cần phải báo ngay cho phòng Khai báo mất đồ/ thất lạc (Lost and Found) hoặc báo với hãng hàng không bạn vừa đi và đưa cho họ cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc để họ hỗ trợ bạn tìm lại hành lý.

Lưu ý: Nếu bạn đi ra khỏi khu vực lấy hành lý rồi mà chưa khai báo mất/ thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Trong trường hợp, hành lý của bạn không được gửi thẳng đến điểm cuối khi bạn transit, thì bạn phải nhận lại hành lý của mình và làm lại các thủ tục như ban đầu. Ngoài ra, trong khi đợi transit bạn có thể nghỉ ngơi tại phòng chờ hoặc đến các khu mua sắm, ăn uống trong sân bay để giải trí nhé.

Ra khỏi sân bay

Sau khi hoàn thành tất cả những việc phải làm khi đáp xuống sân bay nước ngoài lần đầu tiên nêu trên thì việc cuối cùng bạn phải làm nếu không transit đó là ra khỏi sân bay.

Những sân bay quốc tế ở nước ngoài đều có hai cổng ra, nếu bạn mang theo hành lý có chứa các mặt hàng bị đánh thuế thì bạn phải đi ra cửa nộp thuế để khai báo và đóng phí. Ngược lại, nếu hành ký của bạn không có hàng bị đánh thuế thì bạn đi ra bằng cửa thông thường. Để biết được mặt hàng nào bị đánh thuế, bạn có thể tìm trên Internet, Đại sứ quán của đất nước bạn đến du lịch, hoặc hãng hàng không mà bạn đi.

Làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài?
Sau khi ra khỏi khu vực Arrival/ Exit bạn đón taxi, xe bus…để đến địa điểm trong kế hoạch nhé.

Với những thông tin kinh nghiệm bay nước ngoài trên đây, chắc hẳn bạn đã biết phải làm gì khi lần đầu hạ cánh xuống sân bay nước ngoài rồi phải không? Chúc các bạn có một chuyến bay an toàn và thú vị.

Chúng tôi có dịch vụ cho thuê xe du lịch ở miền Trung, cho thuê xe du lịch Huế các dòng xe du lịch 4 chỗ đến 45 chỗ chất lượng cao, đời mới nhất, cho thuê xe du lịch Đà Nẵng, cho thuê xe du lịch Hội An giá cả phải chăng, chu đáo nhiệt tình. Xe Huế Đà Nẵng và chiều ngược lại xe Đà Nẵng Huế.


zalo-icon