Hướng dẫn đăng kiểm ô tô dành cho tài xế mới

Lái xe cần chuẩn bị đăng ký xe, đăng kiểm cũ, mua bảo hiểm bắt buộc và tiền nộp phí.

Với những người đã sử dụng ô tô nhiều năm, việc đi đăng kiểm ô tô theo định kỳ không có gì xa lạ, nhưng với tài xế mới có thể gặp nhiều bỡ ngỡ. Để đăng kiểm xe khi đến hạn, tài xế có thể mất từ một giờ đồng hồ đến nửa buổi tùy lượng xe đi đăng kiểm và tình trạng xe. Elephant Travel – Công ty chuyên cho thuê xe du lịch tại Huế xin chia sẽ với các bạn những bước đăng kiểm ô tô dưới đây.

Các bước hướng dẫn đăng kiểm ô tô

Lái xe có thể tham khảo các điểm đăng kiểm xe ô tô để chọn địa điểm phù hợp. Khi đến Trung tâm, lái xe chủ động đánh xe xếp hàng để chìa khóa ở xe rồi vào văn phòng làm thủ tục.

Chu kỳ khám xe định kỳ

Với xe du lịch không kinh doanh vận tải, chu kỳ khám lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn 18 tháng/lần. Tới khi chạm mức 7 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Nếu hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám còn 6 tháng/lần.

Đăng kiểm ô tô
Nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Ảnh: Internet.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240k và lệ phí cấp chứng nhận 50k.

Bước 2: Chờ khám xe

Trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

Đọc thêm: Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn cơ bản

Đăng kiểm ô tô
Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5-10 phút. Ảnh: Internet.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu xe đáp ứng đủ tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số xe theo thứ tự để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ. Mức phí tùy theo thời hạn, với xe con như sau:

Thời hạn 1 tháng 6 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng 30 tháng
Mức phí(nghìn đồng) 130 780 1.560 2.280 3.000 3.660

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Nguyên Vũ
Theo Bộ GTVT


zalo-icon