VinFast mua lại GM Việt Nam

Hãng xe của Vingroup, VinFast mua lại nhà máy tại Hà Nội và hệ thống bán hàng của GM trên toàn quốc.

Ngày 28/6 tại Hà Nội, VinFast và hãng xe đến từ Mỹ General Motors (GM) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo đó, VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại thị trường Việt Nam.

Hãng xe Việt Nam VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy của GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ mới được mua bản quyền từ hãng General Motor (GM). Dây chuyền sản xuất mới của VinFast dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019.

VinFast mua lại GM Việt Nam
Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast – Bà Lê Thị Thu Thủy và ông Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế ký thỏa thuận hợp tác chiến lược tại thị trường Việt Nam.

VinFast cũng tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu nằm trong tập đoàn GM là Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Với việc mua lại hoạt động của GM Việt Nam, hãng xe Mỹ sẽ trở thành đối tác công nghệ của VinFast. Dự kiến đến cuối năm 2018, các bước chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam cho VinFast, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ hoàn tất.

Mua GM Việt Nam thể hiện mục tiêu phát triển nhanh của VinFast khi tận dụng được nhà máy sẵn có của GM cũng như các công nghệ của hãng xe Mỹ để sản xuất xe nhỏ. Hệ thống 22 đại lý Chevrolet (gồm 8 ở miền Bắc, 3 miền Trung và 11 miền Nam) là cơ sở để VinFast hình thành mạng lưới phân phối sau này. Mạng lưới bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng thuận tiện là một trong những yếu tố tiên quyết cho các hãng xe nếu muốn thúc đẩy doanh số.

Tổng giám đốc của VinFast, Ông James DeLuca cho biết: “VinFast hướng tới xây dựng hệ sinh thái sản xuất ô tô hoàn thiện, gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý địa phương cùng một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Quan hệ đối tác chiến lược với hãng GM như một chất xúc tác trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên, là nhân tố quan trọng trong kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe của VinFast vào 2019”.

James DeLuca từng là Phó chủ tịch của General Motors (GM) nên vị Tổng giám đốc VinFast hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như mục tiêu của mỗi hãng, một cầu nối hiệu quả trong chiến lược của hãng xe Việt. Về phía hãng xe GM, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế, Barry Engle khẳng định: “Việt Nam là thị trường quan trọng với ngành ô tô, chúng tôi đã có đối tác địa phương mạnh nhất – VinFast để cùng phát triển dòng xe Chevrolet”. Bary Engle cũng hy vọng “mối duyên” mới của tập đoàn GM với VinFast sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc mở rộng số lượng mẫu xe Chevrolet bán tại Việt Nam.

VinFast mua lại GM Việt Nam
Các hoạt động bán hàng, dịch vụ xe của Chevrolet sẽ do VinFast thực hiện. Ảnh: Internet.

Đọc thêm: Các mẫu xe của VinFast

Trong thời gian tới, các hoạt động bán hàng và dịch vụ xe Chevrolet sẽ diễn ra bình thường như trước đây, việc bảo hành, sửa chữa, linh kiện thay thế được đảm bảo đầy đủ. Những mẫu xe Chevrolet mới sẽ được bán tại thị trường Việt Nam dưới dạng xe nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan, các nhà máy GM tại Việt Nam sẽ không còn sản xuất xe Chevrolet nữa mà phục vụ các hoạt động khác của VinFast. Sớm nhất là mẫu xe hatchback cỡ nhỏ chạy xăng sẽ được VinFast ra mắt vào cuối 2019, phát triển dựa trên bản quyền mua từ đối tác GM.

VinFast mua lại GM Việt Nam
Mẫu thiết kế xe được VinFast (Vingroup) tổ chức bình chọn. Ảnh: Vinfast.

Trước đó, VinFast cũng đã bắt tay với một loạt đối tác lớn trong ngành công nghiệp ô tô như BMW, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosh, Siemens… với mục tiêu sản xuất ra các dòng xe tiêu chuẩn quốc tế. VinFast công bố sẽ ra mắt hai mẫu xe gồm một sedan và một SUV tại triển lãm xe Paris Motor Show vào tháng 10 tới tại Pháp, sau đó tới cuối năm hoặc đầu 2019 sẽ tổ chức riêng một show tại Việt Nam để giới thiệu khách hàng các sản phẩm của hãng. Sang 2019, những mẫu xe đầu tiên của VinFast sẽ được bán ra thị trường.

Minh Hy


zalo-icon

Fatal error: Uncaught wfWAFStorageFileException: Unable to save temporary file for atomic writing. in /home/elephan2/chothuexemientrung.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php:35 Stack trace: #0 /home/elephan2/chothuexemientrung.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php(659): wfWAFStorageFile::atomicFilePutContents('/home/elephan2/...', '<?php exit('Acc...') #1 [internal function]: wfWAFStorageFile->saveConfig('livewaf') #2 {main} thrown in /home/elephan2/chothuexemientrung.com/wp-content/plugins/wordfence/vendor/wordfence/wf-waf/src/lib/storage/file.php on line 35