Khám phá hang Hung Thoòng ở Quảng Bình

Hung Thoòng là một trong những nơi hoang sơ nhất của Phong Nha – Kẻ Bàng, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng cảm giác ngâm mình trong các dòng suối mát lạnh.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bảng ở Quảng Bình nổi tiếng với hệ sinh thái rừng tự nhiên và hang động lớn nhất thế giới, gần đây đã được người dân bản địa tìm thấy thêm một hệ thống hang động tuyệt đẹp bao gồm hang Hùng, hang Tròn, hang Thung nằm trong cùng thung lũng Thoòng, các tên của hang động hoàn toàn do chính người tìm ra chúng đặt tên dựa theo tên của họ.

Hung Thoòng là một trong những nơi hoang sơ nhất của Phong Nha – Kẻ Bàng. Với địa hình thay đổi liên tục từ đi bộ xuyên rừng, leo qua các núi đá, bơi qua các hang động ngầm, luồn lách trong các hang khô và cắm trại giữa đại ngàn Phong Nha – Kẻ Bàng, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng cảm giác ngâm mình trong các dòng suối mát lạnh.

Hành trình khám phá hang Hung Thoòng 4 ngày 3 đêm của nhóm nhiếp gia thách thức giới hạn của bản thân với những cung đường hiểm trở hiện đang được cho phép khai thác du lịch vào thời gian tới.

Hang Hùng là điểm khám phá đầu tiên của nhóm, để tới được hang cả nhóm xuất phát từ 9h sáng  đã vượt qua 3 ngọn núi đá vôi hiểm trở “ Cung đường mới nên lối đi gần như không có sẵn mà cần có người bản địa hỗ trợ phát cây mở đường. Sau 3 tiếng cả nhóm đã tới cửa hang động.

Những khối thạch nhũ hàng triệu năm tuổi cùng với những viên đá kỳ lại. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Hang Hùng rất rộng lớn nhìn từ dưới lên khu vực cao nhất của hang giống như một sân khấu đẹp lộng lẫy với chiếc rèm thạch nhũ hàng triệu năm tuổi.

Vị trí cao nhất trong hang Hùng. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Đi hết chiều sâu của hang thì cũng là lúc trời sắp tối, cả nhóm quyết định nghỉ chân qua đêm trong hang động…. “Đây cũng là lần đầu tiên mình được dùng bữa tối cũng như ngủ qua đêm trong hang động thoáng trong người là một cảm giác có chút lo lắng nhưng rồi cũng ngủ thiếp đi vì cả ngày leo núi đã thấm mệt”.

Ngày thứ 2 một bình minh không có ánh sáng mặt trời, đoàn thức dậy trong hang chia nhau những phần ăn sáng nhỏ và tiếp tục đi tới điểm khám phá tiếp theo.

Quãng đường đi từ hang Hùng sang hang Tròn cả nhóm phải băng qua cánh rừng với những dốc núi trơn trượt đầy nguy hiểm, nhóm nghỉ trưa tại một lán nhỏ trong khu rừng để dưỡng sức cho hành trình vào hang Tròn.

Hang Tròn được đặt tên như vậy vì trong hang có một hang có miệng hang hình tròn như một cánh cổng vào không gian vô tận.

Hình ảnh bên trong hang Tròn, với những vân đá hình vây cá và độ sâu gần như vô tận. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Bên trong hang Tròn là những khối thạch nhũ và hệ thống nước có màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp, tại đây nhóm được trải nghiệm bơi và trèo SUP ngay dưới lòng hồ/

Trải nghiệm trèo SUP dưới lòng hồ trong hang Tròn. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Hang Thung là hang đẹp nhất cũng là điểm khám phá mang lại nhiều trải nghiệm ấn tượng nhất. Để vào hang Thung cả nhóm đã băng rừng và đi qua con suối nhỏ, thời tiết vẫn mưa nhỏ kèm với địa hình núi đá sắc nhọn như những mũi Chông nhọn hoắt làm độ khó và nguy hiểm được tăng lên, mỗi bước di chuyển đều phải rất chắc chắn và chính xác vì nếu chỉ ngã 1 lần có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Một cây cổ thụ mọc trên dãy núi đá sắc nhọn đường vào hang Thung. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Bên trong hang Thung có hệ thống hồ nước lớn, để di chuyển vào sâu hơn cả nhóm bắt buộc phải bơi qua hồ nước rộng khoảng 100m, sau đó tiếp tục đu dây để leo lên vị trí cao hơn mặt hồ 15-20m.

Trải qua những hoạt động mạo hiểm ấy thật xứng đáng công sức khi cả nhóm được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của hồ nước xanh thẳm những loài cá kỳ lạ những khối thạch nhũ hàng triệu năm tuổi, tất cả hoà vào hệt như một cung điện trong sứ thần tiên.

Vị trí đẹp nhất của hang Thung những hồ nước xanh ngọc bích và những khối thạch nhũ hàng triệu năm tuổi. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Đi sâu vào bên trong hang nhóm một lần nữa lại được bơi trong chính trong những hồ nước trong xanh kia, bơi qua khoảng 20m một khung cảnh mới lại hiện lên trước mắt.

Hình ảnh mặt trời chiếu xuống hang Thung hiện lên những khối thạch nhũ đầy ma mị. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Một hố sụt lớn cao khoảng 30m xung quanh là những khối thạch nhũ ma mị và lớp thảm thực vật xanh mướt khi nhìn ngược lên miệng hố sụt.

Khung cảnh tuyệt đẹp của hố sụt và những thảm thực vật xanh đang phát triển. ảnh: Trần Linh/BNEWS/TTXVN

Ẩn sâu cuối cùng trong hang Thung là một không gian mới mà chưa thể khám phá có lẽ nó sẽ là kết thúc mở cho sự bí ẩn của hang. Khám phá hung Thoòng được xếp vào cấp độ khó về trải nghiệm du lịch mạo hiểm.

Tham gia sẽ được sự hỗ trợ của đơn vị, nhằm đảm bảo chuyến đi an toàn, và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho du khách tham gia./.

Theo: BNEWS.VN


zalo-icon