Lần đầu tiên xuất hiện xe tự lái đúng nghĩa

Chiếc xe tự lái Robocar của hãng Roborace vừa có màn ra mắt ấn tượng tại giải đua xe lớn nhất trong năm ở Anh quốc. Xe tự lái đã vận hành 1,86 km đường đồi mà không có tài xế ngồi trên.

Xe tự lái robocar
Mẫu xe tự hành của hãng Roborace trang bị nhiều cảm biến quan sát góc rộng 360 độ. Ngoài việc không có tài xế, chiếc xe tự lái Robocar còn tự vượt nhiều chướng ngại vật có trên đường đi nhờ chỉ thị chính xác từ hệ thống định vị GPS.
Xe tự lái robocar
Chiếc Robocar đạt cấp độ xe tự động hoàn toàn ở Level 5, xe tự điều khiển và quyết định lộ trình của nó mà không cần can thiệp của con người. Hầu hết các xe tự hành hiện tại chỉ mới đạt cấp độ tự động Level 4, nghĩa là vẫn cần tài xế thỉnh thoảng chạm tay vào vô lăng dù không cần tương tác nhiều.
Xe tự lái robocar
Robocar sử dụng bốn môtơ điện, có công suất 181 mã lực (135 kW) cho mỗi môtơ nâng tổng công suất trên 500 mã lực (372 kW). Xe còn được trang bị cảm biến laser Lidar, radar và nhiều cảm biến siêu thanh và hệ thống camera và định vị GPS cực mạnh. Tất cả thông tin sẽ được thu thập và nạp vào hệ thống máy tính sử lý hiệu suất cao Nvidia Drive PX2 trang bị thuật toán AI giúp xe tự lái hoàn toàn.

Đọc thêm: Xe tự lái Google không phải đối thủ của Tesla

Xe tự lái robocar
Robocar là mẫu xe đua tự động đầu tiên xuất hiện tại Goodwood Festival of Speed. Thực tế, đây là phiên bản nâng cấp của mẫu xe đua tương tự năm ngoái, chỉ khác lần này không có tài xế và xe tự lái toàn bộ.
Xe tự lái robocar
Mẫu xe đua của Roborace bên trong quá nhỏ để chứa người lái. Tổng trọng lượng của chiếc xe tự lái này chỉ khoảng 1.360 kg, chiều cao của xe rất thấp và được thiết kế khí động học. Robocar là sản phẩm được Daniel Simon thiết kế. Ông chính là người tạo ra cỗ xe tương lai trong phim Oblivion và Tron: Legacy.
Xe tự lái robocar
Roborace tái hiện các điểm trải nghiệm thực tế ảo để khán giả có thể chiêm ngưỡng khả năng vượt chướng ngại vật của chiếc xe Robocar. Hãng này cũng cung cấp hàm API để có thể thêm thuật toán AI tùy theo điều kiện của đường đua.
Xe tự lái robocar

Goodwood là đường đua được thiết kế hẹp và khúc khủy cùng nhiều chướng ngại vật sẽ khiến cho lộ trình di chuyển thêm khó khăn. Năm nay là sự kiện đua xe Goodwood Festival of Speed lần thứ 25 được tổ chức. Robocar được coi là tâm điểm sự kiện này.

Gia Nguyễn


zalo-icon