Lời khuyên để tránh những rủi ro khủng bố khi du lịch

Phải làm gì khi nơi bạn du lịch đang xảy ra khủng bố, nên liên lạc với ai… là những băn khoăn của du khách sau vụ xả súng ở Paris.
Vụ xả súng và nổ tối 13/11 ở Paris khiến hơn 150 người thiệt mạng, 60 người bị thương. Nhiều du khách lo lắng với nguy cơ khủng bố mình có thể gặp phải. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn phản ứng nhanh hơn khi rơi vào tình huống xấu.

Rời khỏi khu vực nguy hiểm ngay lập tức

Theo Hội chữ thập đỏ, ngay sau khi phát hiện tiếng súng nổ hay có kẻ tấn công, bạn nên bình tĩnh, tìm cách kín đáo rời khỏi khu vực đó một cách nhanh chóng nhấ có thểt. Hãy trốn ở nơi an toàn hơn, tốt nhất là khách sạn bạn ở và nghe theo hướng dẫn của nhân viên.

khủng bố
Cảnh sát đưa người bị thường ra ngoài nhà hát Bataclan, nơi một buổi trình diễn nhạc rock đã diễn ra.

Nghe theo lực lượng an ninh

Cảnh sát ở địa phương, quân đội sẽ có thông tin chính xác hơn về tình hình đang diễn ra, họ sẽ biết cách nên làm gì để bảo đảm an toàn nhất. Hãy luôn làm theo những hướng dẫn của họ.

Kiểm tra thương tích

Nếu bạn hay bất kỳ những ai bị thương, hãy tìm kiếm một sự giúp đỡ từ cảnh sát địa phương, nhờ người xung quanh đưa đến sở y tế gần nhất. Tại bệnh viện thì có nhiều phòng khám được lập ra để phân loại mức độ thương tích của bệnh nhân, trường hợp bị thương nặng thì sẽ được ưu tiên chữa trị trước nhằm giảm tối đa rủi ro.

Thông báo cho mọi người trong nhóm biết

Xác nhận vị trí nơi ở của tất cả mọi người, nếu như bất kỳ ai trong nhóm bị mất tích, hãy gọi cho khách sạn để kiểm tra trước rồi sau đó phải thông báo cho đại sứ quán hay là lãnh sự quán của mình tại nước sở tại. Báo ngay cho gia đình và bạn bè về tình hình của bạn bằng email hay là các phương tiện thông tin.

Liên hệ nhà điều hành tour hoặc hãng hàng không

Khi gặp những vụ tấn công khủng bố, hầu hết thì mọi người muốn rời khỏi đó và trở về nhà ngay lập tức. Việc di chuyển hàng loạt sẽ gây rất khó khăn, hãy liên hệ nhà điều hành tour để mà sắp xếp và nhờ họ tìm cách đưa bạn về nước.

Duy trì liên lạc với đại sứ quán hay lãnh sự quán

Hãy nghe theo sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, thường xuyên giữ liên lạc với đại sứ quán hay lãnh sự quán. Họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về tình hình, sự an toàn và lời khuyên. Hợp tác cùng với lực lượng an ninh để tìm người mất tích, thông báo về tổng số người bị thương. Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ được hỗ trợ thêm một phần tài chính.

Tìm hiểu thật kỹ trước khi đi

Trước khi đến bất kỳ một quốc gia nào, bạn nên tìm hiểu nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ để nhận biết những cái rủi ro, nguy cơ. Website của Bộ Ngoại Giao có đầy đủ những thông tin về tình hình chính trị, xã hội và sức khỏe cho mỗi quốc gia ở trên thế giới. Họ cũng gửi những cảnh báo và khuyến cáo về du lịch, bạn cồn nên đọc qua trước để nắm tình hình.

Du lịch Bà NàDu lịch HuếDu lịch Cù Lao Chàm


zalo-icon