Ngành ôtô đứng trước lựa chọn tự sản xuất hay đi buôn

Tháng 7/2014, Theo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam được Thủ tướng ký phê duyệt  Việt Nam đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ sản xuất 466.400 xe trong nước, gấp 3,5 lần năng suất đạt được của năm 2014 và sẽ đạt ngưỡng 1,5 triệu chiếc sau 20 năm tiếp tới.

Kế hoạch này đang gặp thách thức lớn khi các Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) cho phép xe nhập khẩu từ các nước trong khu vực được hưởng thuế 0% khi vào VN năm 2018. Sau 20 năm được bảo hộ, ngành ôtô chỉ còn khoảng 3 năm chuẩn bị để đương đầu với các nhà sản xuất xe lớn trong khu vực.

nganhoto

Thuế suất nhập khẩu sẽ bằng 0% đang khiến các nhà sản xuất cân nhắc nhập khẩu xe nguyên chiếc thay vì lắp ráp trong nước. Ảnh: TN

Gần đây, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam – Yoshihisa Maruta lần đầu tiên thể hiện sự nôn nóng giữa hai phương án tiếp tục lắp ráp hay chuyển sang nhập khẩu hoàn toàn . Theo ông, nhập linh kiện về lắp ráp sẽ đắt hơn việc nhập xe nguyên chiếc về bán, khi nhiều dòng thuế nhập khẩu trong ASEAN giảm xuống 0% vào năm 2018. Ông Maruta nói trước báo giới: “Chỉ có 3 năm nữa trong khi với ngành ôtô thì để ra một mẫu xe mới cần đúng khoảng thời gian như vậy”.

Đây không phải lần đầu tiên Nhật Bản phân vân về phương án hoạt động ở Việt Nam, đây là lần biểu hiện rõ rệt nhất cho thấy những sự lo lắng khi cơ quan quản lý chưa có chính sách thực sự cụ thể khi thời điểm giảm thuế đang tới rất gần. Trong khi đó, quy mô sản xuất vừa nhỏ đang kvà hiến giá thành sản xuất ôtô ở Việt Nam cao hơn so với quốc gia láng giếng của chúng ta, như với Thái Lan là hơn 20%.

Trước đó, Vina Star Motors (Vinastar) – nhà phân phối của Mitsubishi Motors cũng cho biết có thể điều chỉnh chiến lược kinh doanh để phù hợp với lộ trình giảm thuế vào năm 2018, cân nhắc hai hướng gia tăng nhập khẩu hay sản xuất

Dự báo được lộ trình giảm thuế, nhiều hãng xe cũng đang tăng cường nhập khẩu từ các quốc gia có chi phí thấp hơn. Quý I/2015 báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy , ước tính có 23.000 chiếc được đưa vào trong nước, tổng trị giá 537 triệu USD, tăng 216% về số lượng và 255% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

“Kể từ năm nay, việc thực hiện các cam kết trong ASEAN sẽ đầy đủ hơn khiến nhập khẩu ôtô ngày càng dễ. Các doanh nghiệp trong nước sẽ tăng nhập khẩu xe từ nước khác, gần đây lượng xe từ Ấn Độ có chi phí thấp hơn đang tăng ”. Phó trưởng Ban Thông tin doanh nghiệp và thị trường, ông Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia nhận định. Ngoài ATIGA, Hiệp định đối tác kinh tế phát triển toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN với 6 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Trung Quốc, New Zealand) cũng dự báo sẽ hoàn tất trong năm 2015.

Báo cáo của Dezan Shira & Associate cũng đã cảnh báo Việt Nam cần có một chính sách cụ thể cho các doanh nghiệp ngoại, nếu như không các nhà sản xuất xe sẽ buộc phải đưa ra quyết định nhập khẩu ôtô vào Việt Nam chứ không còn sản xuất ở trong nước nữa, hoặc bắt đầu tìm đến các quốc gia khác hoạt động.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp nước ngoại còn tính tới việc mở rộng hoạt động tại Việt Nam nhằm đón đầu cơ hội khi các hàng rào thuế quan được xóa bỏ. Công ty Chairatchakarn của Thái Lan mua 2,2 triệu cổ phiếu của Công ty ôtô Trường Long và đã trở thành cổ đông lớn với tỉ lệ sở hữu 27,5%. Chairatchakarn là doanh nghiệp kinh doanh ôtô lớn nhất tại Thái Lan với các thương hiệu phân phối là Hino,Toyota.

Chủ tịch VAFIE, Tiến sĩ Nguyễn Mại nhận định nếu các nhà sản xuất chuyển sang nhập khẩu xe về bán ở thị trường trong nước thì đây sẽ là bước giáng tiếp cho chiến lược phát triển ôtô VN. “Chiến lược điều chỉnh nhiều lần từ năm 1991, mỗi lần đưa ra không biết bao nhiêu chính sách mới nhưng bây giờ khi thuế bằng 0% thì không dại gì người ta nhập khẩu linh kiện để lắp ráp ôtô tại Việt Nam. Chiến lược phát triển của ngành ôtô đã không lường được các diễn biến khi hội nhập”.

Trong bối cảnh ngành ôtô cạnh tranh khốc liệt và các đơn vị liên doanh còn ngập ngừng, sản xuất trong nước càng gặp nhiều khó khăn hơn khi doanh nghiệp than chưa được quan tâm đúng mức. Ông Bùi Ngọc Huyên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) bày tỏ nhiều ngành, Bộ,  chuyên gia không tin công nghiệp ôtô của VN có thể thành công nên chưa ủng hộ, chưa có chính sách đúng đắng để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Tiềm năng của Việt Nam không phải yếu so với các nước trong khu vực. Nguồn lao động và tài nguyên hơn hẳn Nhật Bản và Hàn Quốc. Chính phủ nên có những chính sách hay giống như Ấn Độ và một số nước ASEAN. Họ đã hỗ trợ, bảo vệ cho doanh nghiệp sản xuất dòng xe dành cho những người thu nhập thấp”.

Việt Nam hiện có 40 thương hiệu trong ngành và 20 công ty, song công nghiệp ôtô vẫn chưa thực sự tăng trưởng như đã mong đợi. Năm 2014, sản lượng toàn ngành đạt khoảng 128.000 xe, năng lực sản xuất toàn ngành đạt được 30% trên tổng công suất 500.000 xe.


zalo-icon