Review Ngọ Môn Huế: Xây Dựng, Kiến Trúc và Sự Kiện

Ngọ Môn Huế từ lâu là điểm đến không thể bỏ qua nếu đến Huế du lịch. Địa danh này gắn liền với lịch sử của triều Nguyễn, cũng là nơi chứng kiến sự thoái vị của Vua Bảo Đại. Ngay bây giờ hãy cùng chúng mình tìm hiểu về địa danh này nhé.

Ngọ Môn Huế là gì?

Ngọ Môn, còn được gọi là “cổng tý ngọ,” nằm ở phía nam của Hoàng thành Huế và là cổng chính quan trọng của thành phố. Ngày nay, nó là một trong những di tích kiến trúc quý báu thời triều Nguyễn, được bảo tồn trong quần thể di tích cố đô Huế.

Vị trí và ý nghĩa của Ngọ Môn liên quan mật thiết đến quan niệm “Thánh nhân Nam diện nhi thính thiên hạ,” với ý muốn rằng vua phải hướng về phía Nam để cai trị và thống nhất đất nước.

Cổng Ngọ Môn là cổng lớn nhất trong tổng số 4 cổng chính của Hoàng thành Huế. Cổng này dành riêng cho việc vua ra vào và tiếp đón các sứ thần quan trọng.

Xây dựng Ngọ Môn Huế vào thời gian nào?

Trước đây, tại vị trí này, có Nam Khuyết Đài, được xây dựng vào thời Gia Long. Trên đài này, đứng điện Càn Nguyên (乾元殿), với hai cửa bên cạnh là Tả Đoan Môn (左端門) và Hữu Đoan Môn (右端門).

Tuy nhiên, vào năm Minh Mạng thứ 14 (1833), khi triều đình Nguyễn quyết định tái quy hoạch toàn bộ kiến trúc của Hoàng thành, Nam Khuyết Đài đã bị phá hủy hoàn toàn để nhường chỗ cho việc xây dựng Ngọ Môn.

Từ “Ngọ Môn” có nghĩa là chiếc cổng hướng về phía Ngọ, và theo quan niệm địa lý phong thủy phương Đông, hướng này tương ứng với hướng Nam. Mặt dù toàn bộ Kinh thành Huế thực tế hướng càn – tốn (tây bắc – đông nam), nhưng Ngọ Môn vẫn được coi là một biểu tượng của hướng Nam.

Theo triết học Đông Á, hướng Nam được xem như hướng dành cho vị vua để “nhi thính thiên hạ, hướng minh nhi trị” (chữ Hán: 而聽天下, 向明而治, tạm dịch: hướng về ánh sáng để nghe dân chúng và cai trị đất nước một cách sáng suốt).

Kiến trúc của Ngọ Môn ra sao?

Ngọ Môn có hai phần chính là: đài – cổng và lầu Ngũ Phụng.

Phần đài – cổng

Đài có hình bình diện hình chữ U vuông góc, với đáy dài 57,77 m và cạnh bên dài 27,6 m. Được xây dựng bằng gạch đá kết hợp với các thanh dầm chịu lực làm từ đồng thau. Đài cao gần 5 m và có diện tích chiếm đất hơn 1560 m² (bao gồm cả phần trong lòng hình chữ U).

Thân đài trổ ra 5 lối đi. Lối đi chính ở giữa được gọi là Ngọ Môn, chỉ dành cho việc vua ra vào. Hai lối đi ở hai bên là Tả Giáp Môn và Hữu Giáp Môn, dành cho quan văn và võ thường tham gia trong cuộc diễu hành Ngự đạo theo nguyên tắc tách biệt văn hoá và quân sự.

Hai lối đi bên ngoài ở hai cánh của hình chữ U là Tả Dịch Môn (左掖門) và Hữu Dịch Môn (右掖門), dành cho binh lính và voi ngựa tham gia trong cuộc diễu hành.

Lầu Ngũ Phụng hoặc Lầu Ngũ Phượng

Lầu Ngũ Phụng, còn được gọi là Lầu Ngũ Phượng (五鳳樓: Ngũ Phụng Lâu hoặc Ngũ Phượng Lâu), là phần lầu nằm ở trên đài và cổng của công trình. Ngoài phần thân của đài, lầu được xây cao hơn một hệ thống nền có độ cao 1,15 mét chạy suốt trong hình chữ U.

Lầu này bao gồm hai tầng, với cấu trúc bộ khung hoàn toàn bằng gỗ lim và có tới 100 cây cột chắc chắn. Mái của tầng dưới là liền kề nhau và chạy quanh đường viền để che khu vực hồi lang.

Mái của tầng trên được chia thành 9 phần, trang trí với nhiều hình chim phụng ở bờ nóc và bờ quyết, mang đến cho lầu vẻ thanh thoát và nhẹ nhàng.

Phần mái chính ở giữa của Lầu Ngũ Phụng được lợp bằng ngói lưu ly màu vàng, trong khi tám phần còn lại được lợp bằng ngói lưu ly màu xanh. Bên cạnh đó, còn có 4 tòa nhà nhỏ hỗ trợ nằm ở hai bên Đông và Tây Dực Lâu.

Vào năm Thành Thái thứ 12 (1900), triều đình đã cho phép tiến hành công tác trùng tu lầu Ngọ Môn. Trong thời kỳ này, các công trình kiến trúc tại Ngọ Môn đang trong quá trình trùng tu, vì vậy 8 phần mái lợp bằng ngói thanh lưu ly đã được thợ cung đình tháo xuống để tiến hành sửa chữa. Có thể có mất mát của 4 tòa nhà nhỏ hỗ trợ trong quá trình trùng tu này.

Thăng trầm với lịch sử

Ngọ Môn cũng là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Trong quá khứ, đây thường là nơi diễn ra các lễ lạc quan trọng nhất của triều đình Nguyễn, như lễ Ban sóc (lễ khai bút lịch mới) và Truyền Lô (lễ tuyên đọc tên tiến sĩ mới)… Ngày 30 tháng 8 năm 1945, tại cửa Ngọ Môn, vua Bảo Đại, người vua cuối cùng của Việt Nam, đã đọc Tuyên ngôn Thoái vị và trao chính quyền lại cho chính phủ tạm thời của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Hình ảnh về Ngọ Môn Huế

Bên dưới là những hình ảnh của Ngọ Môn Huế.

Ngọ Môn (chính diện).
Ngọ Môn (chính diện).
Lầu Ngũ Phụng hiện rõ trên nền trời màu xanh nhạt.
Lầu Ngũ Phụng hiện rõ trên nền trời màu xanh nhạt.
Góc khác của Ngọ Môn
Góc khác của Ngọ Môn
Phía sau Ngọ Môn
Phía sau Ngọ Môn 
Một góc của cửa Ngọ Môn (cửa tý ngọ).
Một góc của cửa Ngọ Môn (cửa tý ngọ).

Giá vé tham quan Ngọ Môn Huế

Cổng tham quan Ngọ Môn Huế mở cửa để đón khách vào tham quan trong hai khung giờ khác nhau:

Ban ngày: Từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Buổi tối: Từ 7 giờ tối đến 10 giờ tối.

Dưới đây là danh sách giá vé tùy theo đối tượng tham quan Ngọ Môn:

  1. Người lớn: 150.000 đồng/người.
  2. Trẻ em: 30.000 đồng/người.
  3. Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí.

** Lưu ý: Vào những dịp như Tết Nguyên đán, ngày Giải phóng Huế và ngày Quốc khánh Việt Nam (ngày 2/9), việc vào cổng Ngọ Môn sẽ được miễn phí cho tất cả đối tượng.

Những điều cần lưu ý khi tham quan Ngọ Môn:

Mua vé: Để tham quan Ngọ Môn, bạn cần mua vé tại cổng vào từ bên ngoài Đại Nội và nên giữ vé ở tay để thuận tiện cho việc kiểm tra và kiểm soát.

Trang phục: Hãy chú trọng đến việc mặc đồ lịch sự và tránh mặc áo sát nách hoặc quần áo quá ngắn khi bạn thăm khu vực Ngọ Môn, đặc biệt là ở các nơi tôn nghiêm như khu vực thờ tự.

Tuân thủ quy định: Xin vui lòng tuân thủ quy định không được quay phim hoặc chụp ảnh bên trong nội thất của Ngọ Môn.

Không hút thuốc: Để duy trì sự trang nghiêm và tôn nghiêm, không được hút thuốc khi bạn vào bên trong cung điện hoặc các nơi thờ tự tại Ngọ Môn.

Thời gian và sự kiện đặc biệt: Lưu ý rằng vào khoảng tháng 4-5 hàng năm, Festival Huế diễn ra với nhiều chương trình văn hóa và nghệ thuật hấp dẫn tại Ngọ Môn, thu hút đông đảo du khách. Do đó, nếu bạn dự định tham dự, hãy đặt phòng khách sạn trước để tránh tình trạng hết phòng và giá dịch vụ tăng cao.

Vai trò của Ngọ Môn Huế với du lịch Huế

Việc phát triển du lịch gắn liền với địa danh là xu thế, đây là cách để du khách tìm hiểu sâu hơn về sự hình thành và phát triển của danh lam thắng cảnh. Ngọ Môn Huế là một ví dụ, ngày nay khi du lịch Huế ngày càng phát triển sẽ kích thích nhiều công ty lữ hành khai thác Ngọ Môn vào điểm du lịch.

Có thể kể đến rất nhiều chương trình tour tại Huế như: các tour khám phá huế trong ngày , 2 ngày 1 đêm, hay 3 ngày 2 đêm..đây là những chương trình tour đều có địa danh Ngọ Môn Huế. Nếu bạn muốn được tìm hiểu sâu hơn về các địa danh tại Huế, vậy có thể liên hệ book tour để được hướng dẫn viên du lịch thuyết minh và giới thiệu về địa danh trong chương trình.

Kết Luận

Như vậy với bài viết này, chúng mình đã giới thiệu sơ bộ về Ngọ Môn hay gọi là Hoàng Thành Huế. Đồng thời cảm ơn

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%E1%BB%8D_M%C3%B4n_(Ho%C3%A0ng_th%C3%A0nh_Hu%E1%BA%BF)

đã cho chúng tôi tham khảo để hoàn thành bài viết này.


zalo-icon