Toyota Fortuner, Honda CR-V bán kèm phụ kiện vẫn đắt hàng

Toyota Fortuner, Honda CR-V bán kèm phụ kiện vẫn đắt hàng

Hai mẫu xe của Toyota và Honda nằm ở nhóm đầu các xe ôtô bán chạy nhất trong tháng 9, dù khách muốn mua xe phải bỏ thêm tiền phụ kiện.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), Chiếc xe 7 chỗ Toyota Fortuner có doanh số 1.165 xe, trong khi Honda CR-V bán được 867 xe, xếp thứ 6 và 8 trong tháng 9 về doanh số bán ra. Khách phải chi thêm tiền mua phụ kiện để có thể nhận xe sớm, dù trên thị trường còn nhiều dòng xe cùng phân khúc.

Xe nào bán chạy nhất
Fortuner và CR-V đứng thứ 6 và 8.

Đọc thêm: Đầu tư cho thuê xe 7 chỗ cần lưu ý gì?

Toyota Fortuner được bán trở lại thị trường từ tháng 8, sau khi không có hàng, lọt vào nhóm xe bán chạy trong 2 tháng liên tiếp. Tại các đại lý, khách đến mua xe phải chi thêm khoảng 100 triệu đồng lắp các loại phụ kiện kèm theo đối với phiên bản máy xăng, trong khi phiên bản máy dầu bán đúng giá niêm yết, không kèm phụ kiện. Tháng 9, phiên bản động cơ xăng chiếm hơn một nửa doanh số (639 chiếc) của dòng xe Fortuner.

Ở phân khúc xe 16 chỗ của Fortuner, còn nhiều đối thủ cạnh tranh khác như Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest, Hyundai Santa Fe hay Isuzu mu-X. Tuy nhiên, các dòng xe này đều không vượt qua được doanh số của chiếc SUV Nhật Bản.

Trong khi đó, chiếc Honda CR-V cũng tạo ra khác biệt so với các đối thủ ở phân khúc xe crossover. Khách mua xe phải ký chờ xe hoặc phải chi thêm tiền lắp phụ kiện để nhận ngay những chiếc Honda CR-V khan hàng, theo lời nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, doanh số bán ra trong tháng 9 của chiếc crossover 5+2 vẫn đứng đầu phân khúc, với 867 xe bán được, xếp trên so với Mazda CX-5 với 851 xe.

Xe fortuner trưng bày
Toyota Fortuner 2.8V tại đại lý.

Đọc thêm: Cuộc chiến thị phần ôtô Việt Nam thời vắng xe nhập khẩu

Một nhân viên bán hàng của hãng Toyota cho biết thời điểm nguồn cung xe không ổn định, khách muốn mua phải chấp nhận lắp thêm phụ kiện vì nhu cầu quá cao. “Quy luật cung-cầu là tất yếu và khá nhiều khách hàng vẫn sẵn sàng chi thêm tiền phụ kiện để có xe sử dụng ngay”, nhân viên kinh doanh chia sẻ.

Câu chuyện “bia kèm lạc” tại thị trường xe ô tô Việt Nam diễn ra với nhiều dòng xe, không chỉ riêng Fortuner và CR-V. Khi nguồn hàng không đáp ứng đủ, các đại lý thường tung chiêu bán xe kèm phụ kiện hoặc tăng giá để thu lợi. Nhân viên kinh doanh một hãng xe cho biết làm theo quy định của đại lý, bản thân cũng không hưởng lợi từ số tiền này.

Phương Linh