Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô

Trang tin Motor1 của Mỹ vừa đưa một số cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô tốt nhất. Mức tiết kiệm được tính bằng cent (0,01 USD) trên mỗi gallon nhiên liệu (3,78 lít).

Vận dụng các cách này để tiết kiệm xăng cho xe ô tô

Kiểm tra nắp bình xăng

Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô
Tình trạng nắp bình xăng không chặt thường xảy ra với xe cũ. Theo Motor1 thống kê có khoảng 17% xe ô tô tại Mỹ mất hoặc vỡ nắp bình xăng, vừa tốn xăng vừa gây ô nhiễm môi trường. Mức tiết kiệm nhờ thao tác kiểm tra này vào khoảng 2 cent mỗi gallon.

Để tiết kiệm xăng nên lái xe thẳng

Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô
Lái xe qua ổ gà dễ làm bánh xe tổn tại vì rung lắc bất thường. Ngoài làm lốp của bạn nhanh mòn, chuyển động kiểu này còn khiến động cơ ô tô làm việc vất vả hơn, có thể tốn thêm 10% nhiên liệu của xe. Nếu xe chuyển động hẳn sang một bên hoặc vô lăng xe không nằm ở vị trí trung tâm, hãy cố gắng điều khiển thẳng xe nếu có thể, tránh bẻ lái liên tục. Mức tiết kiệm nhiên liệu vào khoảng 28 cent mỗi gallon.

Chú ý tới lốp

Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô
Motor1 trích dẫn một số nguồn tin cho biết hơn 25% số ôtô lưu thông tại Mỹ dùng lốp có độ mòn vượt mức cho phép. Người lái cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, nhất là trong điều kiện nắng nóng bất thường. Các thao tác này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 8 cent mỗi gallon.

Thay đúng dầu máy

Vì sao nên thay dầu nhớt định kỳ
Nhà sản xuất khuyến nghị nên thay đúng dầu máy cho xe, vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ cho xe. Mức tiết kiệm được đánh giá vào khoảng 5 cent mỗi gallon.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô
Các chuyên gia khuyên rằng nên bảo dưỡng định kỳ xe ô tô, mức tiết kiệm nhiên liệu sẽ vào khoảng 11 cent cho mỗi gallon. Đến kỳ bảo dưỡng, hãy mang ngay xe ô tô của bạn tới gara.

Đọc thêm: Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô sai lầm nhiều người mắc phải

Nên tắt động cơ khi chờ lâu

Tại sao nên tắt động cơ khi chờ
Nếu dừng xe từ 30 giây trở lên, các tài xế nên tắt động cơ nhằm tiết kiệm xăng nếu xe không hỗ trợ chức năng stop/start. Ngoài ra, cũng không cần khởi động xe từ trước vào buổi sáng. Motor1 cho rằng điều này không cần thiết và chỉ làm xe thêm tốn nhiên liệu.

Bỏ chân khỏi bàn đạp phanh

Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô
Mức tiết kiệm được tính toán khoảng 90 cent mỗi gallon xăng. Kinh nghiệm lái xe, thói quen giữ chân trên bàn đạp phanh sẽ khiến phanh nhanh mòn, đồng thời tăng mức tiêu hao nhiên liệu thêm 35%.

Chậm hơn sẽ tiết kiệm xăng hơn

Chạy xe nhanh hay chậm tiết kiệm xăng
Khi di chuyển trên đường cao tốc, thay vì đi 110 – 120 km/h, bạn chỉ nên đi 100 km/h, mức tiết kiệm nhiêu liệu vào khoảng 7%, theo tính toán của Motor1. Và như vậy, chủ xe sẽ tiết kiệm được khoảng 20 cent trên mỗi gallon xăng.

Dọn gọn cốp xe

Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô
Giảm trọng lượng xe là cách dễ nhất để tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô. Những đồ dùng không cần thiết trong cốp xe cần được loại bỏ. Theo tính toán của Motor1, cứ tăng thêm 45 kg trọng lượng, mức tiêu thụ xăng của xe ôtô sẽ tăng thêm 1-2%. Motor1 cho biết cách làm này sẽ tiết kiệm khoảng 6 cent mỗi gallon.

Vận hành xe ô tô êm ái là 1 cách tiết kiệm xăng đáng kể

Các cách tiết kiệm xăng cho xe ô tô
Motor1 đánh giá có thể tiết kiệm được 54 cent trên mỗi gallon xăng nếu chiếc xe được vận hành một cách êm ái. Hãy đi xe điềm tĩnh, tăng ga, giảm ga từ từ, không đạp thốc ga hoặc phanh đột ngột sẽ giúp tiết kiệm xăng cho xe ô tô đáng kể. Hãy đánh giá tình hình giao thông trên đường để vận hành xe của bạn một cách êm ái nhất.

Gia Nguyễn
Ảnh: Motor1


zalo-icon