Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo mà tài xế cần biết

Đa số chúng ta thường di chuyển trên các đường quốc lộ đường bằng phẳng nhiều hơn là phải di chuyển trên đường đèo. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn không phải đi trên đường đèo. Và đường đèo được đánh giá là một trong những đường nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn nhất. Nên kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo là một trong những điều không thể thiếu đối với các tài xế.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên đường đèo

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo. Ảnh: Internet.

1. Kiểm tra các thiết bị trước khi xuất phát

Chuẩn bị để thành công là một trong những câu nói nổi tiếng trong kinh doanh và cũng là trong lái xe. Việc chuẩn bị tốt sẽ khiến bạn cảm giác an tâm hơn. Và nó cũng giúp bạn giảm thiểu những thứ không mong muốn xảy ra.

Các bạn cần đảm bảo và kiểm tra một số thiết bị sau: Đảm bảo dầu phanh và dầu hệ dẫn động đầy đủ, lần thay gần nhất trong thời gian khuyến cáo an toàn. Dầu phanh, theo thời gian mất độ ẩm và lẫn tạp chất gây ô nhiễm làm giảm độ sôi. Khi sử dụng phanh thường xuyên khiến dầu sôi, mất tác dụng phanh. Ngoài ra cần kiểm tra bề mặt, áp suất lốp oto và luôn chú ý có lốp dự phòng. Ngoài ra cũng cần kiểm tra đèn có đủ điều kiện nếu cần di chuyển vào ban đêm.

2. Luôn nhớ nhường đường cho xe khác

Không giống như khi di chuyển trên đường quốc lộ và đường phằng. Đối với các lái xe trên đường đèo đặc biệt với những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt. Cần nhường đường khi cảm thấy an toàn và dành một khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn sau khi vượt. Độ dốc của đường đèo hạn chế sức mạnh động cơ. Vì thế thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Hãy nhớ nhường đường cho xe khác.

Đọc thêm: Hướng dẫn lái xe ô tô số sàn

3. Xử lý khi lên dốc

Nếu cần làm mát động cơ, tìm nơi đỗ an toàn ngoài đường di chuyển. Để xe chạy không tải, lưu ý không tắt máy và không bao giờ mở nắp két nước. Một cách nhanh hơn để làm mát động cơ là bật chế độ sưởi nếu có. Nhưng sẽ gây khó chịu đôi chút cho lái xe.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Làm mát động cơ để lên dốc an toàn.

4. Nguyên tắc khi xuống dốc

Không chạy quá nhanh xuống dốc để phải sử dụng phanh hãm liên tục. Để làm được điều này, lưu ý nguyên tắc lên số nào xuống số đó. Đối với số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+, -”.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo khi xuống dốc.

Kỹ thuật phanh mà các chuyên gia khuyên dùng là kiểu phanh giữ tốc snubbing. Khi xe bắt đầu đổ đèo, hãy thiết lập tốc độ và cấp số phù hợp với độ dài và độ dốc của đèo. Ví dụ tốc độ 40 km/h ở số 3. Bắt đầu thả dốc, không dùng chân ga và chân côn, chỉ dùng chân phanh. Khi xe trôi xuống dốc máy sẽ kêu to hơn và trôi nhanh dần. Lúc này nhấp giữ phanh khoảng 3 giây để xe về lại tốc độ cần thiết rồi thả ra để xe tự trôi. Tiếp tục áp dụng như thế cho những đoạn đường còn lại. Nhất thiết không được sử dụng kiểu rà phanh liên tục (trail-braking) khi đổ đèo.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo hải vân huế đà nẵng
Bạn có khi nào thử lái xe Huế đi Đà Nẵng qua đèo Hải Vân chưa?

5. Chạy chậm vì bất kỳ lý do gì, dù để ngắm cảnh hay dốc lên cao.

Nếu vì tốc độ chậm mà ảnh hưởng, khiến ít nhất 3 xe phía sau phải chậm theo. Các bác tài hoàn toàn có thể tìm nơi thuận lợi để các xe sau vượt lên. Đừng vì xe phía sau mà kéo theo tốc độ của họ nếu chưa quen đường hoặc bạn không muốn chạy nhanh như thế.

Đọc thêm: Kinh nghiệm sử dụng xe ô tô sai lầm nhiều người mắc phải

6. Đừng ôm vạch chia đường

Hầu hết đường đèo núi hẹp hơn các con đường quốc lộ ở đồng bằng. Một số lái xe có xu hướng bám vạch chia giữa đường để chạy. Nhưng kỹ thuật này sẽ không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển. Gây khó chịu cho xe khác, trường hợp xấu dẫn đến tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Lái xe ô tô đường đèo đừng ôm vạch chia đường.

7. Nếu phải đi vào những khu vực đường đèo dốc không rải nhựa

Đây là điều kiện địa hình không hề lý tưởng, vì thế nếu phải chạy xe ô tô vào loại đường này, cần nắm vững 3 nguyên tắc. Thứ nhất, theo dõi tình hình thời tiết ở nơi sắp đến. Nếu mưa gió lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Kinh nghiệm khi đi vào đường đèo không trải nhựa.

Thứ hai, đặc điểm của đường không rải nhựa có độ bám kém, vì thế cần đi chậm và cua rộng hơn đường rải nhựa. Thứ ba, luôn báo cho người khác biết nơi sẽ đến để có giúp đỡ nếu xảy ra bất trắc hoặc muốn quay lại.

8. Trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa gió, tuyết

Lúc này cần đi chậm, quan sát nhiều hơn, bật đèn sương mù và luôn nhớ bám vạch kẻ đường. Thời tiết xấu dẫn tới mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt lở, vì thế luôn cảnh giác, có thể dừng lại nếu cảm thấy nguy hiểm.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Hãy cân nhắc hạn chế đi đường đèo khi thời tiết xấu.

9. Nghỉ giữa chặng thường xuyên

Kinh nghiệm đi xe ô tô đường đèo núi cần tập trung cao độ và thân xe chuyển hướng nhiều nên dễ khiến cho các bác tài căng thẳng, mệt mỏi. Người lái xe và hành khách nên thường xuyên dừng lại nghỉ ngơi để giữ tỉnh táo để tiếp tục chặng đường.

10. Luôn mang theo nước uống và nhớ uống cả ngày

Trên những đèo dốc cao, độ ẩm thấp có thể dẫn tới tình trạng say độ cao, mệt mỏi. Vì thế, luôn cung cấp cho cơ thể đủ nước để giữ tỉnh táo. Bên cạnh đó, xe cũng cần tỉnh táo bằng cách đổ đầy bình nhiên liệu. Vì mật độ xuất hiện trạm nhiên liệu dọc đường là rất ít.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo tránh mệt mỏi
Hãy luôn bổ sung nước để giữ cơ thể luôn thoải mái, tỉnh táo.

11. Cảnh giác với những đoạn trơn trượt

Sương mù dày đặc cũng là một trong những nguyên nhân gây đường ướt. Tuy nhiên, sự chủ quan của các lái xe sẽ tăng lên khi đường ướt mà tầm nhìn tốt và không có sương mù. Có thể là sau những cơn mưa, hay nước trên núi chảy xuống. Việc di chuyển với tốc độ cao qua những đoạn đường ướt hoặc ngập nước (đặc biệt là tại những khúc cua) có thể sẽ làm xe bị văng và mất lái.

12. Chú ý những biển báo nguy hiểm

Địa hình đồi núi có những vấn đề nguy hiểm mà không phải địa hình giao thông nào cũng có và điều này có thể là mới đối với các lái xe chỉ quen lưu thông trong đô thị và xa lộ.

Hãy đặc biệt lưu ý những tấm biển với nội dung như cua liên tục, độ dốc lớn, đá rơi hay súc vật chạy qua đường,… Chẳng hạn khi gặp một tấm biển báo độ dốc 10% kết hợp nhiều cua gấp, người lái xe có kinh nghiệm sẽ biết phải chuyển số thế nào để xe có sức kéo tốt, không bị mất đà và tuột dốc.

kinh nghiệm lái xe ô tô đường đèo
Lái xe an toàn khi đi đường đèo. Ảnh: Internet.

Với những kĩ năng trên bài viết trên, hi vọng có thể giúp ích phần nào giúp tài xế lái xe an toàn trên mọi cung đường. Chúc bạn đọc lái xe an toàn!


zalo-icon