Thạt Luổng – ngôi chùa nổi tiếng và đẹp nhất ở Lào

Là đất nước mà đạo Phật được coi là Quốc đạo, hàng năm tại Lào, hầu như tháng nào cũng có lễ hội; trong đó, Hội Thạt Luổng tại ngôi chùa nổi tiếng này là lễ hội tôn giáo lớn nhất, đậm nét văn hoá Lào nhất và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân các bộ tộc Lào trên cả nước cùng những người hành hương phật giáo các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, cũng như khách quốc tế.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Thạt Luổng Lào
Ngồi chùa lớn và đẹp nhất ở đất nước Triệu Voi.

Tọa trên khu đất cao rộng và bằng phẳng ở phía Đông Viêng Chăn, Thạt Luổng là ngôi chùa nổi tiếng với tháp lớn và đẹp nhất tại Lào; là biểu tượng văn hóa tiêu biểu cho óc sáng tạo của người Lào được xây dựng vào thế kỷ XVI, khi Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) dời đô từ Luong Phrabang về Viêng Chăn (Vientiane).

Tương truyền, Thạt Luổng là một trong số ít những chùa chiền đạo Phật trên thế giới được lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni khi người nhập Niết Bàn. Các thư tịch cổ của ngôi chùa ghi lại rằng, tại khu vực này vào năm 236 Phật lịch, tức năm 307 trước Công nguyên, người ta đã xây dựng một ngôi chùa chính là ngôi chùa nổi tiếng Thạt Luổng.

Thạt Luổng Lào
Tháp có bệ hình vuông, phía Bắc và Nam mỗi bề rộng 68 mét, phía Đông và Tây mỗi bề rộng 69 mét, xung quanh được trang trí bởi 332 hình lá bồ đề cách điệu. Ngoài tháp chính cao 45 mét, còn có 30 tháp nhỏ biểu tượng cho Đức Phật Thích ca với 30 năm tu hành gian khổ của người để trở thành Phật. Trên các tháp nhỏ này có đắp những hàng chữ Bali nổi ghi các lời răn của đức Phật.

Khi đạo Phật trở thành quốc đạo và Viên Chăn thành kinh đô mới, cùng với việc xây dựng thành quách, lâu đài, cung điện, chùa chiền, nhà Vua Xệtthảthilạt đã cho tu bổ lại Thạt Luổng bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy giữ nguyên cho đến ngày nay.

Nguồn: Tuoitre

Chúng tôi chuyên cho thuê xe du lịch tại Huế, Đà Nẵng, Hội An, và dịch vụ xe Huế đi Lào giá cả phải chăng, chu đáo nhiệt tình.

Tham khảo:


zalo-icon