Người đi bộ, xe hai bánh qua hầm Hải Vân thế nào?

Hầm Hải Vân có cho xe máy đi không? hay người đi bộ, đi xe máy qua hầm Hải Vân thế nào? Đó là những băn khoăn của những bạn mới đi qua hầm Hải Vân lần đầu tiên. Sau đây là phần giải đáp về những thông tin phương tiện và giá vé qua hầm Hải Vân mà bạn nên biết.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Bắt đầu từ 10h sáng 7/11, hầm đường bộ Hải Vân sẽ mở cửa đón xe máy, xe đạp và người đi bộ đi qua đường hầm bằng hình thức trung chuyển (hay còn gọi là tăngbo). Dịch vụ này đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đồng ý để Xí nghiệp Quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân (Hamadeco) khai thác.

Người đi bộ, đi xe máy qua hầm Hải Vân như thế nào, Xe may qua hai van
Người đi bộ, đi xe máy qua hầm Hải Vân như thế nào?

Về câu hỏi xe máy đi qua hầm Hải Vân được không?

Ông Nguyễn Đình Bách – giám đốc Hamadeco cho biết: Trong thiết kế trước đây, hầm đường bộ Hải Vân không có phương án dành cho người đi bộ lẫn xe đạp, xe máy. Tuy nhiên, trước nhu cầu đi lại của người dân ngày càng lớn nên chúng tôi đã đề xuất bộ Giao thông vận tải cho phép khai thác dịch vụ trung chuyển này. Theo đó, kể từ ngày 07/11/2005 dịch vụ này sẽ được đưa vào khai thác.

Từ Huế đi Đà Nẵng bao nhiêu km?

Thời gian hoạt động từ 6h đến 22h hằng ngày và liên tục không có ngày nghỉ, kể cả ngày lễ, tết. Trong trường hợp người dân có nhu cầu qua hầm ngoài thời gian đã quy định (tức sau 22h đến trước 6h sáng hôm sau) thì chúng tôi vẫn phục vụ, tuy nhiên giá cả được tính khác nhau tùy theo số người, phương tiện đi để đảm bảo chi phí vận chuyển.

* Sẽ có bao nhiêu xe trung chuyển mỗi ngày?

Người đi bộ, đi xe máy qua hầm Hải Vân như thế nào Xe may qua hai van
Phương tiện đi qua hầm Hải Vân.

Các phương tiện khách như xe du lịch, xe vận chuyển, xe khách Huế đi Đà Nẵng vẫn đi qua lại hầm Hải Vân bình thường.

– Trước mắt sẽ có hai cặp xe (mỗi cặp gồm một xe du lịch 16 chỗ dành cho người và một xe tải nhẹ chở phương tiện) túc trực ở hai đầu cửa hầm Hải Vân làm nhiệm vụ trung chuyển. Thời gian mỗi lượt đi tùy thuộc số người đăng ký dịch vụ. Tuy nhiên tùy theo mùa, vụ mà chúng tôi sẽ điều động số đầu xe, loại xe lớn nhỏ khác nhau để đảm bảo rút ngắn thời gian chờ đợi của khách cũng như để tiết kiệm nhiên liệu.

* Giá cả cho từng loại phương tiện qua hầm Hải Vân là bao nhiêu?

Người đi bộ, đi xe máy qua hầm Hải Vân như thế nào Xe may qua hai van
Hầm Hải Vân.

– Giá cả các phương tiện qua hầm Hải Vân được quy định và niêm yết như sau, xe máy: 12.000đ/xe, xe đạp: 5.000đ/xe, người: 3.000 đ/người. Giá dịch vụ giữ xe máy (nếu khách không muốn mang theo xe khi qua hầm) là 1.000 đ/lượt. Ngoài ra chúng tôi cũng có dịch vụ bán kèm vé dừng để tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại hai đầu cửa hầm với giá 5.000 đ/người với thời gian chờ không quá 35 phút. Chúng tôi sẽ có nhà chờ cho khách ở hai đầu hầm với đầy đủ dịch vụ công cộng như ghế ngồi, nhà vệ sinh, TV chiếu thường trực phim tư liệu về hầm Hải Vân.

* Giá 15.000 đ cho một người đi xe máy qua đường hầm dài chưa tới 7km, liệu có quá cao?

– Đây là hoạt động nhằm phục vụ, không kinh doanh, do vậy chúng tôi đã tính suýt soát giữa thu và chi để đảm bảo giá trên là phù hợp nhất. Nếu phải chạy xe máy qua đèo dài hơn 20km thì chi phí nhiên liệu, hao mòn xe đã hơn con số đó!

* Khi trung chuyển tất cả xe máy có cần phải tháo hết xăng như khi đi tàu hỏa hay không?

– Điều này không nhất thiết, bởi chúng tôi đã tính đến các phương án phòng chống cháy nổ rồi. Chúng tôi đã trang bị trên tất cả các xe trung chuyển bình chữa cháy cá nhân. Hơn nữa lượng xe trung chuyển của mỗi lần không nhiều.

Hi vọng với những giải đáp trên, các bạn sẽ chủ động hơn khi di chuyển qua hầm Hải Vân để đi công tác, đi chơi hay đi du lịch Huế, Đà Nẵng, du lịch Hội An… Chúc các bạn vui vẻ !!

Đ.NAM – A.ĐỦ


zalo-icon